Ngày 9-10, Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Công an tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản kiến nghị gửi các sở ngành liên quan xử lý những sai phạm tại các bãi tập kết cát.

Trong mấy ngày qua, dư luận tỉnh Quảng Ngãi bức xúc vì tình trạng "núi" cát khủng mọc lên ở khu vực cửa ngõ phía Bắc, Thành phố Quảng Ngãi. "Núi" cát này không những xâm lấn hành lang an toàn đường Quốc lộ 1, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông mà còn ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Xôn xao núi cát khủng do vợ Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi làm chủ - Ảnh 1.

Bãi tập kết cát của Công ty 179. Ảnh: T.Trực

Qua kiểm tra của ngành chức năng, bãi cát này có khối lượng ước khoảng 25.000m3 trên diện tích 8.000m2, chiều cao trung bình 3m do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 (Công ty 179) làm chủ. Việc tập kết cát tại vị trí này chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận...

Các bãi tập kết cát tại Quảng Ngãi

Hiện tại Công ty 179 đã cắt ngọn, hạ cao độ của bãi tập kết cát, di dời số cát xâm lấn hành lang an toàn đường bộ, lập hàng rào xung quanh bãi cát để tránh cát tràn ra ngoài, ảnh hưởng môi trường và cuộc sống người dân. Đồng thời cam kết sau 2 tháng sẽ xử lý hết số cát tại khu vực này.

Xôn xao núi cát khủng do vợ Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi làm chủ - Ảnh 3.

Bãi tập kết cát án ngữ ngay tại cửa ngõ phía Bắc, TP Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực

Điều đáng nói, theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ doanh nghiệp có "núi" cát khủng trên là do bà Hà Thị Phương Thảo, vợ của ông Nguyễn Minh Đạo, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi làm Giám đốc công ty này.

Ngoài "núi" cát khủng do Công ty 179 làm chủ, cơ quan chức năng ở Quảng Ngãi phát hiện bãi tập kết cát tại thôn 2, xã Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi) với khối lượng ước tính 7.000m3, diện tích 1,76ha, chiều cao trung bình 3m của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hợp Nghĩa và bãi tập kết cát tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh với khối lượng ước tính 3.000m3, độ cao trung bình khoảng 5m của Công ty TNHH thương mại vận tải Hân Nga. Riêng bãi tập kết cát tại thôn 2, xã Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi) có giấy phép, có phương án bảo vệ môi trường, còn lại tại bãi tập kết cát ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh không có giấy phép bảo vệ môi trường, chưa được cấp phép tập kết...

Xôn xao núi cát khủng do vợ Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi làm chủ - Ảnh 4.

Hiện tại bãi tập kết cát của Công ty 179 đã được hạ độ cao, di dời khỏi vị trí xâm lấn an toàn giao thông đường bộ. Ảnh: T.Trực

"Cả 3 bãi tập kết cát trên là nguồn cát được khai thác hợp lệ (đều có giấy phép khai thác của UBND tỉnh). Việc trữ cát của doanh nghiệp vào mùa mưa không sai. Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng đã gửi văn bản kiến nghị các sở ngành, địa phương liên quan xử lý sai phạm, hướng dẫn doanh nghiệp làm kế hoạch bảo vệ môi trường, sớm tiêu thụ số cát tại các bãi trên, không để kéo dài, chậm nhất đến hết ngày 31-12 tới", Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi nói.

Ông Võ Quang, Phó chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, khẳng định chính quyền TP Quảng Ngãi không bao che cho những sai phạm tại các bãi tập kết cát nói trên.  "Hiện chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ, chậm nhất đến ngày 15-10 đến, chính quyền thành phố sẽ có quyết định chính thức xử lý vi phạm đối với vụ việc này", ông Quang nói.

T.Trực