Ngày 30-11, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, cho biết tỉnh này đã hoàn thành và đưa vào vận hành nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị Dĩ An sau 18 tháng thi công. Dự án có tổng mức đầu tư 115 triệu USD, tương đương 2.500 tỉ đồng. Trong đó, Ngân hàng Thế giới tài trợ 1.500 tỷ đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của UBND tỉnh Bình Dương.

Xử lý nước thải cho hàng vạn hộ dân trước khi đổ ra sông Đồng Nai - Ảnh 1.

Nước thải sinh hoạt của người dân đang được xử lý

Nhà máy xử lý nước thải Dĩ An được xây dựng trên diện tích 6,8ha (tại phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An), có công suất 20.000 m3/ngày đêm. Nước thải sinh hoạt của hàng vạn hộ dân thị xã Dĩ An đổ về nhà máy xử lý thông qua hệ thống ống dẫn dài trên 300km. Khi vào nhà nhà máy, nước thải sinh hoạt được đưa qua hệ thống xử lý hiện đại nhằm tách lọc, khử mùi, khử trùng để đạt tiêu chuẩn nước loại A trước khi đổ ra sông Đồng Nai.

Xử lý nước thải cho hàng vạn hộ dân trước khi đổ ra sông Đồng Nai - Ảnh 2.

Nhà máy xử lý nước thải cho hàng vạn dân Dĩ An

Xử lý nước thải cho hàng vạn hộ dân trước khi đổ ra sông Đồng Nai - Ảnh 3.

Hệ thống máy móc hiện đại xử lý nước thải

Ông Trần Chí Công, đại diện Ban quản lý dự án này, khẳng định mục tiêu của dự án là góp phần cải tạo, đảm bảo chất lượng nước của hệ thống sông Đồng Nai, đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM.

Trước đó, Báo Người Lao Động từng có loạt bài "Tiếng kêu tuyệt vọng từ sông Đồng Nai" phản ánh hệ thống sông này đang ô nhiễm trầm trọng, nhiều vùng cá chết la liệt. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do nước thải công nghiệp từ các nhà máy và nước thải sinh hoạt của người dân đổ trực tiếp ra sông.

Tin-ảnh: N. Phú