Tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ ngày 9-11, đại biểu (ĐB) Quốc hội Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đã đăng ký tranh luận về vấn đề xử lý kỷ luật ông Lê Vinh Danh (nguyên hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng). Nội dung này được ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) nêu ra tại buổi chất vấn ngày 6-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã tham gia trả lời một số nội dung liên quan.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Luật Viên chức quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền, thời hiệu, thời hạn, các hình thức xử lý kỷ luật. Còn các luật chuyên ngành, trong đó có Luật Giáo dục đại học thì không đề cập đến vấn đề này.

Xử lý vi phạm tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng được thực hiện khách quan, chặt chẽ - Ảnh 1.

ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) nêu một số nội dung liên quan đến việc kỷ luật ông Lê Vinh Danh

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết trường hợp ông Lê Vinh Danh là người được Tổng LĐLĐ Việt Nam bổ nhiệm lại vào năm 2014. Đến nay, trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa thành lập được Hội đồng trường theo luật mới vì các lý do khách quan và chủ quan, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã nêu.

ĐB Ngọ Duy Hiểu dẫn Luật Giáo dục đại học cho thấy tại điểm d Khoản 2 Điều 16 quy định về thẩm quyền hội đồng trường là quyết định và trình cơ quan quản lý có thẩm quyền ra quyết định công nhận, bãi nhiệm, miễn nhiệm hiệu trưởng trường đại học... trong trường hợp trường có hội đồng trường. "Trường Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học công lập và thời điểm kỷ luật ông Lê Vinh Danh trường chưa có hội đồng trường"- ĐB Ngọ Duy Hiểu nói.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật thì có 4 hình thức xử lý kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc không có hình thức nào là bãi nhiệm, miễn nhiệm. 

"Trong trường hợp Trường đại học Tôn Đức Thắng, Tổng LĐLĐ Việt Nam không bãi nhiệm, miễn nhiệm (ông Lê Vinh Danh - PV) mà chỉ thực hiện thi hành kỷ luật theo quy định của pháp luật. Theo quy định pháp luật, các hình thức kỷ luật chỉ có 4 hình thức là khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc, không có hình thức nào là bãi nhiệm, miễn nhiệm. Trường hợp ông Lê Vinh Danh, Tổng Liên đoàn lựa chọn hình thức cách chức"- ông Hiểu khẳng định.

Cũng theo ĐB Ngọ Duy Hiểu, việc xử lý vi phạm tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, các lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thực hiện công bằng, khách quan, chặt chẽ, thận trọng, đánh giá toàn diện công và tội, nhằm tiếp tục duy trì và phát triển bền vững nhà trường trên cơ sở xin ý kiến các cơ quan chức năng.

"Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tạo điều kiện tối đa để trường tự chủ, để trường đạt được những kết quả nổi bật như thời gian qua. Tuy nhiên, tự chủ phải trên cơ sở tuân thủ pháp luật và có trách nhiệm giải trình với cơ quan quản lý cấp trên" - ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Sau một thời gian kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đã kết luận về khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng và cá nhân ông Lê Vinh Danh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường.

Trước những sai phạm nêu trên tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ngày 18-9-2020, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng TP HCM đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Vinh Danh.

Ngày 21-8, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ra Quyết định số 1228/QĐ-TLĐ tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Lê Vinh Danh.

Chiều 23-10, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức công bố các quyết định về công tác cán bộ tại trường ĐH Tôn Đức Thắng. Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam thi hành quyết định kỷ luật đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng, bằng hình thức cách chức.

Ông Lê Vinh Danh bị kết luật đã vi phạm Khoản 1, khoản 4, điều 12 Nghị định 27/2012/NĐCP ngày 6-4-2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Minh Chiến - Văn Duẩn