Xử nặng kẻ gây ra "nước đen"

Tin mới

14/05/2019 06:54

Diễn đàn khu vực ASEAN về quản lý rác thải nhựa ở đại dương được tổ chức ngày 13-5 tại Khánh Hòa tiếp tục gióng lên những hồi chuông báo động về tình trạng ô nhiễm rác thải trên đại dương của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Dọc các bãi biển của nước ta, từ Bắc vào Nam, tình trạng rác thải đổ bừa bãi, lấn chiếm khu vui chơi, bãi tắm là hình ảnh dễ thấy. Nhiều nơi rác ngập ngụa trên bờ, dưới biển rác cắm xuống lòng cát hoặc nổi lập lờ. Cứ sau những ngày cuối tuần hay kỳ nghỉ dài là các bãi biển đầy rác.

Bên cạnh đó là tình trạng nước thải xả thẳng ra biển một cách cố ý và cẩu thả. Dọc bờ biển các thành phố: Sầm Sơn, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết… cũng nhiều chỗ đen ngòm vì nước thải. Vào đầu tháng 5, một clip do du khách nước ngoài khi nghỉ dưỡng tại resort quay cảnh nước thải đen ngòm xả thẳng ra biển, được cho là tại Phú Quốc, thu hút sự bình luận của nhiều người, bất bình vì sự xâm hại cảnh quan, môi trường. Sau đó, Tổng cục Môi trường đã có công văn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang báo cáo…

Còn tại tỉnh Hậu Giang, cùng thời gian này, sông Cái Lớn đoạn chảy qua thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ có màu nước đen đặc, cá chết hàng loạt. Do sông này là nguồn nước cung cấp cho Nhà máy Nước Long Mỹ nên nhà máy không hoạt động được, ảnh hưởng gần 6.000 hộ dân. Nhiều người nghi ngờ do hành vi xả thải ra môi trường. Đoàn kiểm tra ngày 6-5 do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu trực tiếp kiểm tra ghi nhận tại khu vực gần cống xả thải của Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát có một dòng nước màu đen kịt kèm mùi hôi thối chảy trực tiếp ra sông Cái Lớn. Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu công ty này phải tạm dừng sản xuất…

Thế giới những năm gần đây đã liên tiếp báo động về ô nhiễm rác thải và ô nhiễm các vùng biển, sông ngòi, đặc biệt là hậu quả trực tiếp, nhãn tiền và di hại nhiều thế kỷ. Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc năm 2018 cho biết mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỉ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. Lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần, trong khi phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và ni-lông mới bị phân hủy.

Với tổ chức, cá nhân, vi phạm vì hành vi xả thải bừa bãi ra môi trường, lâu nay đa số chỉ xử phạt hành chính là chủ yếu; số tiền phạt quá ít so với chi phí bỏ ra để xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải nên doanh nghiệp lờn mặt, tiếp tục vi phạm.

Dân ta tự hào có rừng vàng, biển bạc. Rừng thì hầu như bị phá mọi nơi, biển bạc thì đối diện tình trạng ô nhiễm. Muốn giữ cảnh quan các vùng di sản, môi trường sống của người dân thì phải cấp bách bảo vệ bằng giải pháp mạnh mẽ và khả thi hơn. Nếu doanh nghiệp chưa có hệ thống xử lý đạt chuẩn thì không cho hoạt động. Cơ quan, cá nhân có trách nhiệm nào làm ngơ để cho hoạt động thì phải xử lý trách nhiệm. Phát hiện hành vi xả thải thì ngay tức khắc đình chỉ vận hành, đóng cửa nhà máy. Không để người dân và môi trường gánh chịu hậu quả vì sự tắc trách và hám lợi, nhắm mắt làm bừa. 

THÔNG ĐẠT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI