Chiều 14-12, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Lý Tuấn – chủ mỏ đất đã "giam lỏng" 3 phóng viên về hành vi vi phạm lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản.

Theo đó, Công ty TNHH Lý Tuấn (tổ dân phố 1, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), do bà Phạm Thị Minh Lý làm Giám đốc, đã thực hiện 7 hành vi vi phạm hành chính.

Cụ thể, Công ty không bảo quản các mốc giới khoanh định khu vực khai thác đã được bàn giao theo quy định, dẫn đến ở thực địa tại thời điểm kiểm tra bị mất 8 trong số 10 mốc các điểm khép góc khoanh định khu vực khai thác khoáng sản.

Xử phạt doanh nghiệp giam lỏng 3 phóng viên gần 1,2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Mỏ đất Dông Cây Dừa - nơi phát hiện nhiều sai phạm của Công ty TNHH Lý Tuấn. Ảnh: Tử Trực

Không thực hiện công tác thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản còn lại trong khu vực được phép khai thác; không thống kê, tính toán sản lượng khai thác thực tế định kỳ hằng tháng.

Lập bản đồ hiện trạng mỏ, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng thông tin, số liệu trên bản đồ, mặt cắt thể hiện không đầy đủ theo quy định và sai so với thực tế hiện trạng khai thác khoáng sản.

Khai thác khoáng sản có tổng diện tích đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác đến dưới 0,1 ha (khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực cấp phép với diện tích là 617m2, khối lượng 10.947m3).

Xử phạt doanh nghiệp giam lỏng 3 phóng viên gần 1,2 tỉ đồng - Ảnh 2.

Công ty TNHH Lý Tuấn đổ đất chặn xe 3 phóng viên. Ảnh: Tử Trực

Sử dụng khoáng sản không đúng mục đích quy định trong Giấy phép khai thác khoáng sản khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho phép theo quy định. Cụ thể, Công ty cung cấp vật liệu để san lấp cho dự án Khu dân cư bắc sông Trà Bồng; dự án đường vành đai Tây Bắc thị trấn Châu Ô, huyện Bình Sơn; dự án đập ngăn mặn Bình Dương, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn không đúng theo phụ lục 3 của Giấy phép khai thác khoáng sản số 69/GP-UBND ngày 7-11-2018 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Khai thác vượt công suất được phép khai thác hằng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên.

Chuyển đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định.

Với 7 hành vi vi phạm trên, Công ty TNHH Lý Tuấn đã bị UBND tỉnh Quảng Ngãi xử phạt với tổng số tiền 917 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện các hành vi vi phạm, với số tiền hơn 258,5 triệu đồng.

Xử phạt doanh nghiệp giam lỏng 3 phóng viên gần 1,2 tỉ đồng - Ảnh 3.

3 phóng viên bị đổ đất giam lỏng nhiều giờ liền. Ảnh: Tử Trực

Như vậy, tổng số tiền mà Công ty TNHH Lý Tuấn phải nộp vào ngân sách nhà nước hơn 1,175 tỉ đồng.

Ngoài việc nộp phạt do thực hiện các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản, Công ty TNHH Lý Tuấn còn bị đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản trong vòng 10 tháng, buộc công ty cải tạo, phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn; khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại mặt bằng nguyên trạng cho người sử dụng đất theo quy định…

Như Báo Người Lao Động thông tin, sáng 6-9-2022, sau khi nhận được phản ánh của người dân có hàng chục xe tải chở đất từ mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty TNHH Lý Tuấn chạy ẩu, có dấu hiệu chở quá tải trên đường DH02 (đường liên xã), nhóm 3 phóng viên đang công tác tại 3 cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Quảng Ngãi đã đến hiện trường ghi nhận sự việc. 

Sau khi lấy ý kiến người dân, nhóm phóng viên đến khu vực gần mỏ đất Dông Cây Dừa tiếp tục tác nghiệp. Sau khi tác nghiệp xong, nhóm 3 phóng viên trên lái xe đi ra thì bị 2 xe tải của Công ty TNHH Lý Tuấn cản đường không cho lưu thông, sau đó đổ đất chặn lối đi và "giam lỏng" trong nhiều giờ liền. 

Tử Trực