Theo đó, UBND quận Sơn Trà đã xử phạt các cá nhân vi phạm từ 5 đến 12,5 triệu đồng về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan quản lý nhà nước cho phép và hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Xử phạt hàng loạt chủ công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

UBND quận Sơn Trà xử phạt hành chính hàng loạt trường hợp chuyển đổi đất rừng, lấn chiếm đất tại bán đảo Sơn Trà.

Cụ thể, UBND quận Sơn Trà xử phạt vi phạm ông Nguyễn Xuân C. (trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) 7,5 triệu đồng vì đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp và xây dựng công trình trên đất rừng sản xuất là rừng trồng với diện tích hơn 497m2 tại tiểu khu 64 (tiểu khu 54 cũ, bán đảo Sơn Trà) không được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Với hành vi tương tự, ông Lê Viết T. (trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) bị phạt 12,5 triệu đồng (diện tích chuyển đổi 935m2); bà Nguyễn Thị H. (trú phường Thọ Quang) bị phạt 12,5 triệu (diện tích chuyển đổi 644m2).

Ngoài ra, UBND quận Sơn Trà cũng xử phạt ông Trần Viết T. (trú phường Thọ Quang) và ông Đinh T. ( trú phường Thọ Quang) số tiền 5 triệu đồng về hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực đô thị với số diện tích lấn chiếm lần lượt là 393m2 và 129m2.

Cùng với phạt tiền, UBND quận Sơn Trà cũng yêu cầu các cá nhân buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm.

Hiện nay, UBND quận Sơn Trà đang tiếp tục vận động các hộ dân tự ý chấp hành tháo dỡ và hoàn trả hiện trạng ban đầu. Trong trường hợp các hộ dân cố ý, chây ì không chấp hành trong tuần tới quận sẽ ra quyết định cưỡng chế.

Xử phạt hàng loạt chủ công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà - Ảnh 2.

Đà Nẵng đang vận động các trường hợp lấn chiếm tự tháo dỡ, nếu không chấm hành sẽ cưỡng chế

Từ năm 2016, Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ rõ tổng cộng 68 công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà (từ năm 1997 đến 2010) buộc phải tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Việc BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (cũ) giao khoán đất rừng đặc dụng có rừng tự nhiên cho các hộ gia đình để thực hiện trồng rừng và phát triển kinh tế vườn là trái quy định tại Nghị định 01 ngày 14-1-1995 của Chính phủ.

Theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, quận Sơn Trà phải hoàn thành tiến độ xử lý các công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà trong năm 2022. Tuy nhiên đến nay chỉ mới có 10/68 trường hợp được xử lý. UBND quận Sơn Trà đề ra lộ trình đến năm 2025 sẽ xử lý dứt điểm toàn bộ 58 công trình xây dựng trái phép còn lại ở bán đảo Sơn Trà.

Hải Định