Đi từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, những người yêu cảnh đẹp thiên nhiên sẽ phải choáng ngợp vì những cung đường biển đẹp hút hồn. Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng để có được diện mạo như bây giờ, các tỉnh Nam Trung Bộ đã đầu tư mạnh mẽ nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng của những cung đường này.

Theo ông Hòa, ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, có 2 tuyến đường ven biển đẹp nhất hiện nay, đó là đường Phạm Văn Đồng (phía Bắc) và đường Nguyễn Tất Thành (phía Nam). Đường Phạm Văn Đồng nhìn ra vịnh Nha Trang và vịnh Nha Phu. Tuyến đường đèo này có phong cảnh tuyệt đẹp, với nhiều dự án du lịch như: Champarama, Amiana, Ana Mari-na…

Còn đường Nguyễn Tất Thành với đèo Cù Hin uốn lượn, đi qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, kết nối 2 vịnh Nha Trang và Cam Ranh. Đây cũng là tuyến đường xương sống cho Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh. Khu vực này hiện có hơn 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 30.000 tỉ đồng. Trong đó khoảng 10 dự án đi vào hoạt động, như: Riviera Beach Resort & Spa, Vinpearl Long Beach Villas, The Anam...

Xung lực từ những cung đường ven biển - Ảnh 1.

Tuyến đường ven biển TP Phan Rang - Hang Rái - Vĩnh Hy - Bình Tiên

Còn ở tỉnh Ninh Thuận, cung đường ven biển TP Phan Rang - Hang Rái - Vĩnh Hy - Bình Tiên đang là điểm "check - in" nóng nhất của những người mê du lịch. Ông Đỗ Thành Quân, Giám đốc Tour Du lịch Vương Land (TP Nha Trang), nhận xét đây là một trong những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam. Theo ông Quân, trên cung đường này đang có hàng chục homestay, khách sạn và cả resort Amanoi đạt chuẩn 6 sao. Mới đây, hàng loạt dự án phức hợp du lịch do Tập đoàn Crystal Bay cũng đã khởi công trên cung đường này, hứa hẹn sẽ tạo cú hích cho du lịch Ninh Thuận.

Hợp cùng với cung đường nói trên, toàn tuyến đường ven biển dài 105,8 km của tỉnh, từ Bình Tiên đến Cà Ná đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, mang lại ý nghĩa quan trọng và lợi ích nhiều mặt cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện có hơn 400 dự án với tổng vốn khoảng 130.000 tỉ đồng đầu tư vào đây. Riêng lĩnh vực du lịch có 58 dự án nhận được quyết định về chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký gần 28.000 tỉ đồng. Trong số này, 19 dự án đã đi vào hoạt động.

Chuyên gia kinh tế - tiến sĩ Trần Du Lịch, Trưởng Nhóm Tư vấn liên kết phát triển vùng Duyên hải miền Trung, đánh giá những cung đường ven biển các tỉnh Nam Trung Bộ đã và đang được đầu tư mạnh mẽ nhằm phát huy thế mạnh tiềm năng du lịch, kết nối giao thương, phát triển kinh tế cho cả vùng. "Đầu tư vào đây là đầu tư mang tính đột phá. Do đó, Chính phủ chỉ đạo trong quy hoạch, đầu tư, xây dựng ở tầm dự án quốc gia, đồng bộ với việc điều chỉnh quy hoạch các khu kinh tế, quy hoạch cảng biển - logistics, các trung tâm hậu cần nghề cá, phát triển du lịch và đô thị ven biển" - ông Lịch nói. 

Bình Thuận cần 3.600 tỉ đồng làm đường ven biển

Với bờ biển dài 192 km, UBND tỉnh Bình Thuận đang có kế hoạch đầu tư hơn 3.600 tỉ đồng phát triển tuyến đường ven biển. Riêng trục đường Hòa Thắng - Hòa Phú nối liền mạch ven biển ở phía Bắc Bình Thuận có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, đã hoàn thành. Năm 2019, HĐND tỉnh này cũng phê duyệt chủ trương thực hiện dự án tuyến Phan Thiết - Kê Gà dài hơn 25 km (kinh phí 400 tỉ đồng) để kết nối các điểm du lịch như: Kê Gà, Dinh Thầy Thím, gành Tam Tân... Đồng thời, đề xuất trung ương hỗ trợ 2 tuyến đường ven biển khác, gồm: Kê Gà - Tân Thiện dài 32,4 km (600 tỉ đồng); đường ĐT7 11 từ Hàm Thuận Bắc cắt ngang Quốc lộ 1 nối với trục ven biển dài 41 km (1.490 tỉ đồng).

H.Phố

Bài và ảnh: KỲ NAM