Mới đây nhất, báo chí và người tiêu dùng đã phát hiện ra loạt ôtô Zotye T600 đời 2017 nhập khẩu từ Trung Quốc bán tại thị trường Việt Nam có cài "đường lưỡi bò" trong bản đồ chức năng định vị.

Ngay trước đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện trong một cuốn sách ảnh đề tại quầy bán tour của một công ty du lịch có bản đồ in hình "đường lưỡi bò" trái phép khi giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới ở Trung Quốc. Hay bản đồ in hình "đường lưỡi bò" phi pháp còn thấy xuất hiện trong bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ"...

Có thể thấy những hình ảnh, bản đồ có "đường lưỡi bò" vi phạm pháp luật xuất hiện trong nhiều sản phẩm, ấn phẩm được nhập từ Trung Quốc vào nước ta, thậm chí có những thứ được làm ra ngay trong nước. Điều đáng nói là hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp này nhiều khi không khó nhận ra, song chúng lại vẫn lọt qua những khâu kiểm tra, thẩm định, xét duyệt; lọt qua cả Hội đồng Trung ương thẩm định phim như trường hợp bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Nói cách khác là ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc chưa được xem trọng đúng mức ở một số giới chức, cơ quan hữu trách. Như phát biểu của một thành viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim cho rằng "Mấy giây thì làm sao, lúc nào cũng căng mắt ra rồi cũng không để ý" đã cho thấy khá rõ điều này. Để lọt một hình ảnh phi pháp, xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc sao lại cho rằng "mấy giây thôi"? Nếu ai cũng "mấy giây thôi", ấn phẩm, sản phẩm nào cũng "chút xíu thôi" thì chủ quyền lãnh thổ của đất nước, dân tộc ta sẽ ra sao?

Trung Quốc vào năm 2009 đơn phương công bố yêu sách "đường lưỡi bò", theo đó đòi chủ quyền phi lý đối với khoảng 80% diện tích biển Đông, trong đó có những diện tích thuộc chủ quyền hợp pháp của nước ta và các bên khác liên quan quanh vùng biển này. Tuy nhiên, yêu sách này là phi lý và phi pháp theo như phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) trong vụ kiện Trung Quốc của Philippines năm 2016. Song Trung Quốc trong những năm qua vẫn tìm mọi cách để trắng trợn đòi chủ quyền theo yêu sách "đường lưỡi bò", trong đó đưa hình ảnh phi pháp này len lỏi một cách tinh vi vào mọi sản phẩm, ấn phẩm bên trong Trung Quốc cũng như ra thế giới.

Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc không chỉ là những chiến sĩ nơi tuyến đầu biên cương hay hải đảo xa xôi mà phải là của mọi công dân. Ý thức này phải thấm vào từng tế bào, từng nơron thần kinh mỗi người con nước Việt. Chỉ có như vậy chúng ta mới ngăn ngừa, bác bỏ kịp thời ngay bất kỳ "đường lưỡi bò" phi pháp nào cho dù nó có len lỏi tinh vi tới đâu, vào bất kỳ sản phẩm, ấn phẩm nào trên mảnh đất hình chữ S.

PHẠM DƯƠNG