Sáng 12-10, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy thi thể anh Hoàng Văn Quân (sinh năm 1979) và anh Lường Văn Nghĩa (SN 1990; trú tại thôn Sang Thái, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ) bị cuốn trôi.

Yên Bái: Tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 1.

Cầu Thia nối huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) bị lũ cuốn trôi 2 nhịp, mất tích 4 người

Có lẽ chẳng còn nỗi đau nào lớn hơn đối với gia đình ông Hoàng Văn Phúc ở bản Hón (xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái). Chỉ trong khoảnh khắc, 5 người thân của ông, gồm: con trai Hoàng Văn Quân, vợ anh Quân đang mang thai và 2 cháu trai bị lũ cuốn trôi.

"Còn gì nữa đâu, lũ cuốn trôi hết cả rồi. Bốn người con và cháu, cùng một đứa cháu còn đang trong bụng mẹ, cũng bị nước lũ cuốn đi. Đến giờ chỉ mới tìm thấy xác của thằng Quân" - ông Phúc đau xót.

Thi thể của anh Quân đã được đưa về để lo hậu sự, hàng xóm đến chia buồn. Ông Lò Văn Khò, người cùng xóm, chia sẻ: "Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra nữa, chỉ mong những người thân của ông Phúc có thể trở về".

Kể về phút giây kinh hoàng, ông Lồng Văn Hoàn, cho biết lúc đó khoảng 4 giờ. Nước ầm ầm đổ về, mọi người hô hoán cùng nhau bỏ chạy lên chỗ cao. Ngôi nhà nhỏ của anh Quân bị chia cắt bởi dòng nước chảy xiết. "Khi lên đến bờ bình tĩnh lại, mọi người chỉ bất lực soi đèn pin yếu ớt nhìn đại gia đình anh Quân với những tiếng kêu la trong vô vọng. Và rồi dòng nước lũ cuốn phăng ngôi nhà liêu xiêu cùng mọi người" - ông Hoàn ngậm ngùi.

Hiện ở Văn Chấn nước đang rút nhưng nhiều nơi vẫn bị cô lập, cuộc sống của nhiều hộ gia đình vẫn không biết sẽ ra sao khi tất cả tài sản đã bị cuốn trôi.

Trận lũ kinh hoàng bất ngờ ập xuống huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) rạng sáng 11-10 đã làm 4 người chết, 14 người mất tích. Về nhà cửa, có 1.280 nhà bị thiệt hại; 65 nhà bị sập trôi hoàn toàn; 31 nhà phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất; 344 nhà phải di dời người và tài sản; 702 nhà bị ngập nước.

Cầu Thia, nối huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ, bất ngờ đổ sập 2 nhịp, cuốn theo 4 người, trong đó có 1 phóng viên đang tác nghiệp, hiện vẫn chưa có thông tin nào về 4 nạn nhân này. Anh Hoàng Văn Quý, người dân sống gần cầu Thia, nhớ lại: "Lúc đó tiếng nước át tiếng người, cây cầu đổ sập trước mắt tôi. Nhìn kỹ thì một số người cùng rơi xuống. Ai nấy đều bàng hoàng ngơ ngác. Nước chảy rất mạnh và nhanh, quá bất ngờ".

Sáng 12-10, nhiều người ra những nhịp cầu Thia còn lại thắp hương với ước mong bình an cho những người đang mất tích.

Bài và ảnh: Huy Thanh