Liên quan đến bài viết: "Không có nhà vệ sinh, học sinh phải đi vào bô rồi cô giáo đi đổ nhờ!" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 24-9, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Krông Pắk tổ chức kiểm tra, rà soát lại các điểm trường không có nhà vệ sinh.

Yêu cầu báo cáo vụ không có nhà vệ sinh, học sinh phải đi vào bô, cô đổ nhờ nhà dân! - Ảnh 1.

Không có nhà vệ sinh, các cháu mẫu giáo phải đi vào bô rồi cô giáo đi đổ nhờ

Cũng theo bà Trinh, trong ngày hôm nay, UBND huyện sẽ làm việc với Phòng GD-ĐT để nghe báo, đề xuất phương án giải quyết nhằm đảm bảo cho việc học hành của các cháu. "Trong năm học mới này, toàn huyện đã và đang xây dựng tổng cộng 33 nhà vệ sinh. Tuy nhiên, các điểm trường nhiều quá nên một số điểm vẫn chưa đáp ứng được. Bên cạnh đó, các điểm trường học ké tại ở hội trường thôn, buôn nên liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Do đó, huyện yêu cầu tiếp tục rà soát tổng thể, nếu chỗ nào cấp bách thì phải đầu tư xây dựng" - bà Trinh nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho hay, hiện nay trên địa bàn xã Vụ Bổn đang có dự án sắp xếp, ổn định dân di cư tự do với quy hoạch thêm 2 trường mầm non. Tuy nhiên, dự án kéo dài lâu quá nên hiện các cháu phải học tạm tại các nhà văn hóa, hội trường thôn, buôn. "Huyện đang ưu tiên đầu tư xây dựng vệ sinh tại các trường để đảm bảo nhu cầu tối thiểu cho các em" - bà Trinh cho biết thêm.

Yêu cầu báo cáo vụ không có nhà vệ sinh, học sinh phải đi vào bô, cô đổ nhờ nhà dân! - Ảnh 2.

Tại điểm trường thôn 9 có nhà vệ sinh tạm bợ nhưng lại không có nước nên bẩn thỉu

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, Trường Mẫu giáo Hoa Thiên Lý (xã Vụ Bổn) có 5 điểm trường phải học nhờ tại các hội trường, nhà văn hóa thôn, buôn. Tại điểm trường thôn Hồ Voi (xã Vụ Bổn) có 1 lớp học cho 35 cháu mẫu giáo nhưng cơ sở vật chất chật hẹp, xuống cấp và đặc biệt là không có nước sinh hoạt, không có nhà vệ sinh nên vô cùng bất tiện. Điểm trường ở hội trường thôn 9 (xã Vụ Bổn) cũng chật hẹp, bàn ghế tạm bợ nhưng là nơi học của 55 cháu. Cơ sở vật chất của điểm trường rất thiếu thốn, các cháu đi học không có nước sử dụng, nhà vệ sinh xuống cấp, bẩn thỉu.

Cô Trần Thị Thúy, Phó hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoa Thiên Lý, cho biết điểm trường thôn Hồ Voi hoạt động trở lại các đây 4 năm. Điều khó khăn nhất là do không có nhà vệ sinh nên nhà trường đã sắm bô cho các cháu nhỏ tuổi đi vệ sinh vào. Sau đó, các cô giáo phải mang bô vào nhà người dân gần đó đổ nhờ. Đối với các cháu lớn hơn (5 tuổi) thì cô giáo sẽ dẫn qua nhà người dân đi vệ sinh nhờ.

Yêu cầu báo cáo vụ không có nhà vệ sinh, học sinh phải đi vào bô, cô đổ nhờ nhà dân! - Ảnh 3.

Trường Mẫu giáo Hoa Thiên Lý có 5 điểm trường phải học ké ở hội trường thôn, buôn

Ngoài việc không có nhà vệ sinh, hàng ngày các cô phải đi xách từng xô nước về rửa tay chân cho các cháu. Bên cạnh đó, phòng học chật chội, giáo viên ít mà học sinh đông nên ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của các cháu, còn giáo viên rất vất vả. Nhà trường đã nhiều lần đề xuất xây dựng nhà vệ sinh nhưng chưa được đồng ý.

Cao Nguyên