Sáng nay, 22-7, TP HCM đồng loạt triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 5. Khoảng 615 điểm tiêm được vận hành để tiêm cho 120 người/ngày/điểm tiêm. TP phấn đấu trong khoảng 2 tuần sẽ tiêm xong 930.000 liều.

Ứng dụng công nghệ rút ngắn quy trình tiêm chủng

Trước đó, chiều 21-7, một số bệnh viện tại TP HCM đã tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 tại các điểm tiêm đã được tập huấn trước khi thực hiện tiêm đại trà. Đợt tiêm chủng vắc-xin lần này sẽ ưu tiên tiêm cho người già trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính, người nghèo… Khoảng 1,3 triệu lượt người đã đăng ký tiêm theo phần mềm tiêm chủng quốc gia.

TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Viện phó Viện Y dược học dân tộc TP HCM, cho biết rút kinh nghiệm đợt tiêm trước, lần này, quận Phú Nhuận đã chia nhỏ điểm tiêm. Mỗi phường chỉ bố trí 2 bàn tiêm, mỗi giờ tiêm 12 người, dù hoạt động chậm hơn nhưng bảo đảm việc theo dõi sau tiêm và an toàn.

"Lần này thuận lợi hơn nhờ vào việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp khâu trả giấy chứng nhận tiêm vắc-xin tại chỗ và cập nhật thông tin tiêm vắc-xin hoặc thông tin sức khỏe của người dân rõ ràng, nhanh chóng, ít sai sót hơn" - bác sĩ Lan cho biết.

Yêu cầu công bằng, minh bạch trong tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc-xin Covid-19 tại điểm tiêm Viện Y dược học dân tộc TP HCM vào chiều 21-7 Ảnh: HẢI YẾN

Kiểm tra công tác tiêm chủng thử nghiệm tại Viện Y dược học dân tộc TP HCM, ông Đỗ Công Anh, Phó cục trưởng phụ trách Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi tiêm, bộ đã cho ra đời ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" để những người có nhu cầu tiêm đăng ký online, theo dõi phản ứng và quản lý sức khỏe sau tiêm. Người dân cũng có thể truy cập cổng thông tin tiêm chủng https://tiemchungcovid19.gov.vn để đăng ký tiêm chủng và khai báo y tế, cập nhật phản ứng sau tiêm...

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết tại các điểm tiêm đều bố trí các tổ cấp cứu túc trực để xử lý kịp thời mọi tình huống. Tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân.

Tại Hà Nội, từ ngày 27-4 đến chiều 21-7 đã ghi nhận 548 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong ngày, TP ghi nhận 40 ca dương tính.Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết hiện các đơn vị chức năng đang tập trung xây dựng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 với phương châm đặt an toàn của người dân lên trên hết. Trước mắt, mục tiêu của TP phải xây dựng phương án bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày.

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin về chiến dịch tiêm vắc-xin cho người dân; nêu rõ quan điểm mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc-xin; thông tin cụ thể các tác dụng phụ của vắc-xin và phản ứng không mong muốn; vận động mọi người dân đủ điều kiện về sức khỏe và độ tuổi đi tiêm vắc-xin khi TP được phân bổ đủ lượng vắc-xin. Trong trường hợp lượng vắc-xin phân phối có hạn, TP sẽ tiến hành tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên đã được trung ương hướng dẫn.

Chấn chỉnh quy trình tiêm chủng trên cả nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Trước đó, ngày 20-7, một số phương tiện truyền thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vắc-xin phòng Covid-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng. Ngay sau khi nhận được các thông tin này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ; nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vắc-xin theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả. Mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc-xin, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Hiện tổng số liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm tại Việt Nam là 4.336.833 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.019.161 liều, tiêm mũi 2 là 317.672 liều.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, làm rõ thông tin "tiêm vắc-xin không cần đăng ký", chiều 21-7, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả cơ sở tiêm chủng vắc-xin trong cả nước rà soát danh sách đối tượng tiêm theo đúng Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế; thực hiện tiêm bảo đảm "tiêm đến đâu an toàn đến đó".

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành trong cả nước chấn chỉnh công tác tiêm chủng. Liên quan đến sự việc tiêm chủng của Bệnh viện Hữu nghị, Bộ Y tế đã chỉ đạo làm rõ. Bệnh viện cũng đã điều chuyển công tác của nhân viên y tế và đã xử lý kỷ luật. 

Bộ Y tế cho biết trong ngày 21-7, cả nước ghi nhận 5.357 ca mắc Covid-19, trong đó 14 ca nhập cảnh và 5.343 ca ghi nhận trong nước; trong đó có 1.081 ca trong cộng đồng. Các địa phương có số ca mắc cao là TP HCM (3.556), Bình Dương (964), Đồng Nai (170), Đồng Tháp (109), Tiền Giang (65)…

Có 10/60 tỉnh, thành đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới. Trong ngày, có thêm 528 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU là 123 ca. Số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO là 18 ca.

NGỌC DUNG - HẢI YẾN - THẾ DŨNG - HUY THANH