Yêu cầu Hà Nội dừng thu hồi sổ hồng của cư dân tại các chung cư Mường Thanh - Ảnh 1.

Nhiều người dân mua căn hộ tại dự án nhà ở Đại Thanh thuộc Tập đoàn Mường Thanh chưa được cấp sổ hồng

Hôm nay 19-7, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chính thức có thông tin báo chí về việc dừng thu hồi sổ hồng trong một số dự án phát triển nhà ở các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng tại TP Hà Nội.

Theo Bộ TN-MT, vừa qua, các cơ quan thông tấn, báo chí có phản ánh về việc Sở TN-MT TP Hà Nội thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận (GCN) đã cấp cho các hộ dân thuộc một số dự án trên địa bàn TP. Thông tin này khiến nhiều người mua nhà ở của các dự án này rất hoang mang, lo lắng.

Để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở theo quy định của pháp luật, căn cứ vào các quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013, Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, khoản 56 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Bộ TN-MT đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi GCN đã cấp.

Đồng thời, Bộ TN-MT đề nghị Hà Nội chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương; trên cơ sở đó, xem xét, giải quyết việc cấp GCN, phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Sở TN-MT TP Hà Nội, xác nhận đã nhận được chỉ đạo từ cấp trên về việc tạm dừng thu hồi sổ hồng đã cấp cho các hộ dân mua nhà tại phần nâng tầng, chuyển đổi công năng ở một số chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

Theo ông Dũng, Sở TN-MT Hà Nội đã thành lập 2 tổ công tác để xem xét những khó khăn, vướng mắc của các trường hợp chưa được cấp sổ hồng và đã được cấp sổ hồng. Qua rà soát, xem xét sẽ đề xuất phương án lên UBND TP Hà Nội để có phương án tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho người dân mua nhà đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

Trước đó, Tổng cục Quản lý đất đai đã có báo cáo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà về vụ việc này. Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý đất đai, việc thu hồi giấy chứng nhận được thực hiện tại 3 dự án (dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes; dự án khu nhà ở Xa La; dự án tòa nhà trung tâm thương mại CT5A, B). Tổng số giấy chứng nhận đã thu hồi 384/3.663 GCN đã cấp.

Các trường hợp thu hồi GCN là các trường hợp nằm tại các tầng có sai phạm về quy hoạch xây dựng (sai phạm trong chuyển đổi công năng từ chức năng sàn thương mại, dịch vụ sang nhà ở, xây dựng vượt tầng…).

Lý do thu hồi: Quá trình thực hiện cấp GCN, khi thẩm định hồ sơ pháp lý đã không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến có sai sót trong việc xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án.

Báo cáo với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Tổng cục Quản lý đất đai cho biết việc để xảy ra sai phạm trong các dự án nêu trên là do quá trình quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc không chặt chẽ. Các sai phạm này đã dẫn đến cơ quan cấp GCN gặp khó khăn trong việc giải quyết cấp GCN cho người dân.

Sở TN-MT chưa thực hiện đúng quy trình thu hồi GCN, cụ thể chưa thông báo cho người sử dụng đất biết lý do nhưng đã quyết định thu hồi GCN sẽ làm ảnh hưởng tới dư luận xã hội.

Việc chưa xử lý sai phạm của chủ đầu tư, trách nhiệm của các cơ quan chức năng cũng như chưa đưa ra các giải pháp khắc phục đã tiến hành thu hồi GCN đã cấp cho người mua nhà là chưa thỏa đáng, sẽ có những nhận định thiên vị cho chủ đầu tư, bao che cho các cơ quan chức năng và không bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cuối giờ chiều ngày 10-7, nguồn tin cho biết VKSND TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Theo nguồn tin, ngày 5-7, Cơ quan Điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và gửi đến VKSND TP Hà Nội để xem xét phê chuẩn. Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ tài liệu, thấy có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, ngày 8-7-2019, VKSND TP Hà Nội phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đối với Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Theo quyết định phê chuẩn khởi tố bị can thì ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015. Theo quy định của pháp luật, đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại.

Văn Duẩn