Liên quan đến việc UBND xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) dự kiến thu mỗi hộ 300.000 đồng để tổ chức lễ hội đâm trâu vào tháng 11 tới, ngày 29-8, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) đã có công văn đề nghị Sở VH-TT tỉnh này vào cuộc xác minh để có biện pháp chấn chỉnh, kịp thời xử lý những vi phạm về công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Bên cạnh đó, Cục Văn hóa cơ sở cũng yêu cầu địa phương tiến hành rà soát hồ sơ về nguồn gốc, quy trình tổ chức lễ hội đâm trâu trên địa bàn tỉnh, không cấp phép tổ chức lễ hội có nội dung kích động bạo lực trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc; không cấp phép tổ chức lễ hội đâm trâu mà không phải là lễ hội truyền thống, vì mục đích trục lợi cá nhân.

Yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh vụ thu tiền tổ chức lễ hội đâm trâu - Ảnh 1.

Lễ hội đâm trâu từng được tổ chức ở huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) và nay đã được bãi bỏ

Báo cáo gửi về Cục Văn hóa cơ sở trước ngày 10 - 9 để tổng hợp báo cáo bộ trưởng.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, UBND xã Hồng Tiến đã dựa trên đề xuất của các già làng, trưởng bản, người có uy tín tiến hành vận động thu 300.000 đồng/hộ để tổ chức lễ hội đâm trâu truyền thống, dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Sau khi có dư luận, UBND thị xã Hương Trà đã có buổi họp khẩn với các ngành và chính quyền xã Hồng Tiến. Qua đó, địa phương này đã yêu cầu chính quyền địa phương và bộ phận chức năng phải hoàn trả ngay tiền thu từ người dân, và buộc dừng lễ hội này.

Q.Nhật