Ngày 29-12, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết UBND tỉnh đã yêu cầu các trường học công lập chấm dứt việc cho thuê mặt bằng mái nhà để lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN).

Yêu cầu nhiều trường học chấm dứt cho thuê làm điện mặt trời - Ảnh 1.

ĐMTMN lắp trên công trình của Trường THPT Buôn Ma Thuột

Bên cạnh đó, các trường đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt dự án ĐMTMN nhưng chưa triển khai cũng bị buộc dừng lại và sẽ thu hồi lại các quyết định này. Đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có các trường: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Lê Quý Đôn, THPT Lê Duẩn, THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng, THPT Chuyên Nguyễn Du, THPT Buôn Ma Thuột và CĐ Sư Phạm Đắk Lắk đã được phê duyệt dự án ĐMTMN.

Theo ông Khoa, trên địa bàn tỉnh chỉ có 2 trường được tồn tại dự án ĐMTMN là Trường THPT Buôn Ma Thuột và THPT Nguyễn Du. Các trường này đã thi công dự án từ trước, nay đã hoàn thành. Trong đó, Trường THPT Buôn Ma Thuột đã đi vào hoạt động, khai thác.

Yêu cầu nhiều trường học chấm dứt cho thuê làm điện mặt trời - Ảnh 2.

Đắk Lắk ồ ạt xây dựng ĐMTMN không đúng quy định

Vừa qua Sở GD-ĐT phối hợp cùng đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra dự án tại 2 trường học này. Qua đó, yêu cầu nhà đầu tư phải bổ sung hoàn thiện hồ sơ PCCC, bổ sung hồ sơ kết cấu chịu lực của ngôi nhà theo quy định trong thời hạn cụ thể. Đơn vị nào không đáp ứng yêu cầu dự án cũng sẽ bị buộc dừng lại. "Các phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, phương án PCCC phải được chú trọng đặc biệt và phía Cảnh sát PCCC tỉnh cũng tổ chức kiểm tra việc này" - ông Khoa cho biết thêm.

Yêu cầu nhiều trường học chấm dứt cho thuê làm điện mặt trời - Ảnh 3.

ĐMTMN mọc lên như nấm

Ông Lê Văn Thái, Hiệu trưởng Trường THPT Buôn Ma Thuột, cho biết dự án ĐMTMN của trường được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 6-2020. Trường đã sử dụng phần mái gần hơn 1.800m2 của nhà thi đấu và nhà đa năng để cho thuê lắp ĐMTMN nhằm tăng công năng sử dụng, tránh lãng phí, tăng nguồn thu. Giá cho thuê mái nhà của trường là 6% doanh thu bán điện mặt trời hàng năm và hiện dự án đã bán điện. "Chủ đầu tư cũng được các cơ quan chức năng yêu cầu hoàn tất hồ sơ về phương án PCCC và hồ sơ chịu lực. Khu mái lắp ĐMTMN nằm ở khu biệt lập với khu vực học tập của học sinh. Đây là khu vực học sinh cũng ít qua lại, hội họp cũng một năm vài lần nên trường đã có phương án cho thuê và được tỉnh cho phép" - ông Thái cho biết thêm.

Còn đối với Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, theo lãnh đạo nhà trường dự án được phê duyệt vào tháng 8-2020 cho thuê diện tích 5.000m2 phần mái bê tông, còn phần mái lợp tôn không cho thuê. Dự án cơ bản hoàn thành nhưng chưa đấu nối điện vì chủ đầu tư đang hoàn thiện, bổ sung các hồ sơ liên quan.

Cao Nguyên