Ngày 1-9, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng, cho biết sau khi đoàn liên ngành làm việc với doanh nghiệp được biết hàng chục bức tượng lính này được mua từ Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương).

Clip - Cận cảnh thực hư "Tử Cấm Thành" phiên bản Việt gây xôn xao dư luận ở Đà Lạt

"Về mục đích sử dụng thì sở chưa cấp phép xây dựng đối với các bức tượng này. Sau khi làm việc và thống nhất sẽ chỉ đạo doanh nghiệp này vận chuyển toàn bộ số tượng trên về Bình Dương. Tránh trường hợp những thông tin trái chiều, không hay và không đúng bản chất sự việc" - bà Nguyên thông tin.

Trước đó chiều 31-8, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra Sở VH-TT-DL, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra, làm việc với Liên Minh Group về những bức tượng lính gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Số phận hàng chục bức tượng Tử Cấm Thành gây xôn xao ở Đà Lạt sẽ về đâu? - Ảnh 2.

Sẽ vận chuyển những bức tượng gây xôn xao dư luận về lại Bình Dương.

Đây là những tượng cũ mô phỏng quân lính thời phong kiến Việt Nam, do chính khu du lịch Đại Nam chế tác, nhưng nay không còn sử dụng nên Liên Minh Group mua lại 230 tượng đưa lên Đà Lạt. Trong đợt 1, Liên Minh Group đã vận chuyển 57 tượng về tới Khu du lịch Quỷ Núi và số tượng này đang được cất giữ, bảo quản.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một số hình ảnh tượng quân lính thời phong kiến được chuyển từ Bình Dương về Đà Lạt trên các xe tải lớn. Các tượng này đều mang vũ khí, quân phục toàn thân phủ nhũ màu vàng. Nhiều ý kiến cho rằng đây là tượng đất mô phỏng tượng quân lính Trung Quốc thời Tần Thủy Hoàng.

Số phận hàng chục bức tượng Tử Cấm Thành gây xôn xao ở Đà Lạt sẽ về đâu? - Ảnh 3.
Số phận hàng chục bức tượng Tử Cấm Thành gây xôn xao ở Đà Lạt sẽ về đâu? - Ảnh 4.

Hàng chục bức tượng lính đưa lên Đà Lạt

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Ngô Quang Phúc, Chủ tịch HĐQT- TGĐ cho biết: "Chúng tôi hết sức bất ngờ và vô cùng mệt mỏi trước những thông tin sai lệch mà mạng xã hội đã cho rằng tôi rước từ bên Tàu gì đó".

Liên quan đến những sai phạm tại Khu du lịch Quỷ Núi, ngày 21-7-2020, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với chủ đầu tư về hành vi xây dựng công trình mỹ thuật không có giấy phép và buộc chủ dầu tư tháo dỡ công trình vi phạm.

Khu du lịch Quỷ Núi tạm đóng cửa từ ngày 15-7 để khắc phục sai phạm, nay lại tiếp tục lùm xùm vì những bức tượng lính mới đưa về.

Số phận hàng chục bức tượng Tử Cấm Thành gây xôn xao ở Đà Lạt sẽ về đâu? - Ảnh 6.

Khu du lịch Quỷ Núi - Suối Ma đang tạm ngưng hoạt động để tu sửa cho phù hợp.

Đình Thi