Ngày 21-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC), làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn trong khu vực và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), tạo bầu không khí thuận lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực".

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc cho máy bay ném bom diễn tập tại Hoàng Sa - Ảnh 1.

Máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 19-5, tờ South China Moring Post (SCMP) đưa tin lực lượng Không quân thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) lần đầu tiên triển khai máy bay ném bom chiến lược hạ cánh xuống một hòn đảo san hô ở biển Đông.

Trong thông báo trên trang web chính thức, Không quân Trung Quốc khẳng định máy bay ném bom của họ, bao gồm máy bay ném bom chiến lược H-6K, đã diễn tập cất cánh và hạ cánh xuống một hòn đảo san hô nhưng không tiết lộ địa điểm chính xác.

Bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về an ninh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ), cho biết địa điểm hạ cánh của H-6K được cho là ở đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, trung tá Christopher Logan, chỉ trích hành động nói trên của Trung Quốc là "làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực", đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục cam kết tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.  

D.Ngọc