Ngày 8-4, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý đất đai, xây dựng; tình hình vi phạm và xử lý vi phạm tại các huyện, thị xã, thành phố theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản trước đó; đồng thời có biện pháp xử lý, chế tài đối với các tổ chức, cá nhân thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật mà chưa được cấp phép.

Lãnh đạo tỉnh này cũng yêu cầu các đơn vị làm rõ những phản ánh liên quan đến điều kiện để được tách thửa và những tồn tại hiện nay (nếu có), tham mưu UBND tỉnh gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để thông tin, tuyên truyền cho người dân được biết, thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Văn bản cũng chỉ đạo các địa phương và đơn vị tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc khai thác, sử dụng đất sau khi thực hiện thủ tục tách thửa đất, nhằm hạn chế sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái pháp luật.

Yêu cầu xử lý công chức nếu tiếp tay cho sai phạm đất đai - Ảnh 1.

Một khu đất nông nghiệp tự mở đường để phân lô trái quy định

Yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả trường hợp cán bộ, công chức, viên chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra hiện trạng các dự án, tình hình phân lô, tách thửa theo thông tin phản ánh của báo chí. Trong đó, báo cáo 3 trường hợp tách thửa hộ gia đình gồm 2 trường hợp tại thị xã Phú Mỹ được quảng cáo với tên Phú Mỹ Solar City và Eco City 6; một trường hợp tại huyện Đất Đỏ được quảng cáo, rao bán với tên Hồ Tràm Airport City.

Dù các thửa đất này được giải quyết thủ tục tách thửa theo quy định nhưng Công ty CP phát triển đầu tư xây dựng Phú Mỹ quảng cáo là dự án, rao bán trên các trang mạng xã hội.

Ngoài ra, tại thị xã Phú Mỹ cũng có trường hợp được rao bán, quảng cáo là Khu dân cư Ario City. Qua rà soát, trường hợp này chỉ được giải quyết thủ tục tách thửa, cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân, không phải là đất dự án như quảng cáo.

Theo như văn bản của UBND thị xã Phú Mỹ, các khu đất trên đã được xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, chủ đất đã nộp phạt, thực hiện khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng ban đầu.

UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh xử lý vi phạm các tổ chức, doanh nghiệp quảng cáo không đúng sự thật.

Liên quan đến hồ sơ tách thửa của bà Nguyễn Thị T. (thị trấn Đất Đỏ, thuộc khu đất trong clip người đàn ông cho đất ăn tiền đã được báo chí thông tin), theo Sở Tài Nguyên và Môi trường, trường hợp này đủ điều kiện tách thửa. Tuy nhiên, khu đất này đã tự ý làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, huyện Đất Đỏ đã đo đạc và xử lý việc sử dụng sai mục đích.
Tin, ảnh: Ngọc Giang