icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thử nghiệm giải pháp công nghệ mới ở Đà Nẵng: Đề xuất miễn trừ trách nhiệm hành chính

V.Duẩn

Ngày 12-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về một số vấn đề lớn về tiếp thu, giải trình về dự thảo nghị quyết của QH về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách phát triển TP Đà Nẵng.

Báo cáo giải trình, tiếp thu về nội dung cho phép thử nghiệm có kiểm soát các giải pháp công nghệ mới, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết có một số ý kiến đại biểu QH đề nghị không quy định việc miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong dự thảo nghị quyết. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị cân nhắc việc miễn trừ trách nhiệm dân sự theo hướng quy định theo điều 23 của Luật Khoa học và Công nghệ về miễn thiệt hại đối với nhà nước; tuy nhiên, đối với thiệt hại cho công dân, đề nghị nghiên cứu quy định theo hướng UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ bồi thường từ ngân sách. Cũng có ý kiến đề nghị trước khi thực hiện trong từng năm, UBND TP Đà Nẵng có báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, chấp thuận danh mục thử nghiệm có kiểm soát các giải pháp công nghệ mới.

Về việc này, Chính phủ đề nghị cho phép quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát, vì dự thảo có quy định về quy trình quản lý rủi ro khá chặt chẽ. Mặt khác, đối với các giải pháp công nghệ mới, ngay cả khi bảo đảm đúng quy định, việc thử nghiệm có kiểm soát vẫn chứa đựng các yếu tố rủi ro, không lường trước được. Trên cơ sở nghiên cứu Luật Khoa học và Công nghệ, dự thảo bổ sung quy định làm rõ nội dung miễn trừ trách nhiệm dân sự trong trường hợp gây thiệt hại. Vì vậy, để khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tích cực tham gia thử nghiệm có kiểm soát, thúc đẩy đổi mới công nghệ, cho phép quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát là cần thiết.

Trong khi đó, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị cân nhắc, vì đối với việc miễn trừ trách nhiệm pháp lý có thể dẫn đến tùy tiện, lạm dụng trong áp dụng và tổ chức thực hiện pháp luật… Vì vậy, cơ quan thẩm tra đề nghị bỏ quy định về miễn trừ trách nhiệm trong dự thảo nghị quyết.

Tại phiên họp, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ QH đồng ý áp dụng miễn trừ nhưng giới hạn ở mức độ phù hợp. Theo Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định, khi triển khai chủ trương này, cần áp dụng biện pháp miễn trừ nhưng chỉ áp dụng ở giới hạn nhất định. Theo ông, với hình sự thì không miễn trừ, còn trách nhiệm dân sự với nhà nước có thể miễn trừ, nhưng dân sự với dân là không được miễn trừ.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh Ủy ban Thường vụ QH đồng ý áp dụng miễn trừ nhưng không áp dụng miễn trừ về trách nhiệm hình sự. Ông đề nghị các cơ quan cùng phối hợp để quy định chặt chẽ, làm sao để khuyến khích, bảo vệ được cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo