icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi người dân sau sự cố rò rỉ cuộc gọi

Anh Thư

(NLĐO) - Sự rút lui của đảng Bhumjaithai có thể gây phản ứng dây chuyền, đe dọa chính phủ liên minh của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra.

Theo Bangkok Post, chính phủ của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc, sau khi đảng đối tác liên minh chính Bhumjaithai rút lui, gây áp lực buộc bà Paetongtarn phải từ chức chỉ sau 10 tháng nắm quyền.

Đảng Bhumjaithai đã rút khỏi liên minh vào cuối ngày 18-6, sau vụ rò rỉ về cuộc điện thoại giữa Thủ tướng Thái Lan và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.

Đảng này lập luận rằng sự việc đã gây tổn hại đến toàn vẹn, chủ quyền và ảnh hưởng đến quân đội của Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan rơi vào thế "ngàn cân treo sợi tóc" - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra trong cuộc họp báo sáng 19-6, cùng hiện diện với bà là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phumtham Wechayachai (trái) và các quan chức quân sự cấp cao - Ảnh: BLOOMBERG

"Tôi muốn xin lỗi vì đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của tôi với một nhà lãnh đạo Campuchia bị rò rỉ, gây ra sự phẫn nộ trong công chúng" - bà Paetongtarn phát biểu với các phóng viên tại  cuộc họp báo sáng 19-6.

Bà tiếp lời: "Chúng ta không có thời gian để đấu đá nội bộ. Chúng ta phải bảo vệ chủ quyền của mình. Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ quân đội bằng mọi cách".

Thủ tướng Thái Lan chưa bình luận về việc đảng Bhumjaithai rời khỏi liên minh do đảng Pheu Thai của bà lãnh đạo.

Trong cuộc gọi bị rò rỉ ngày 15-6, bà Paetongtarn được nghe thấy đang thúc giục ông Hun Sen giải quyết hòa bình tranh chấp biên giới hiện tại và kêu gọi ông đừng lắng nghe "phía bên kia" ở Thái Lan, bao gồm một vị tướng quân đội thẳng thắn mà bà mô tả là "chỉ muốn tỏ ra ngầu".

Sau đó, bà nói với các phóng viên rằng đó là một chiến thuật đàm phán và bà không có vấn đề gì với quân đội Thái Lan.

Sự ra đi của đảng Bhumjaithai đe dọa đến sự ổn định của chính phủ, làm suy yếu liên minh mong manh được thành lập vào năm 2023 thông qua một thỏa thuận giữa những người trung thành với hoàng gia và cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người được coi là nhà lãnh đạo thực tế của Pheu Thai.

Nếu không có Bhumjaithai, liên minh hiện nay chỉ nắm giữ đa số mong manh, điều có khả năng gây phức tạp cho việc thông qua các đạo luật quan trọng khi Hạ viện Thái Lan họp trở lại vào đầu tháng 7.

Với sự ra đi của Bhumjaithai, chính phủ liên minh còn sự hậu thuẫn của 261 nghị sĩ trong khi phe đối lập có 234 ghế.

Việc liên minh mất thêm một đảng cỡ trung bình khác, chẳng hạn United Thai Nation hoặc đảng Dân chủ, sẽ khiến bà Paetongtarn chỉ còn một chính phủ thiểu số, có khả năng buộc bà phải từ chức hoặc kêu gọi bầu cử.

Cả hai đảng nói trên đều có kế hoạch họp lại vào cuối ngày.

Nếu bà Paetongtarn từ chức, Quốc hội Thái Lan sẽ phải triệu tập để chọn một thủ tướng mới nhằm thành lập chính phủ tiếp theo, từ nhóm chỉ gồm năm 5 ứng cử viên đủ điều kiện được đề cử trước cuộc bầu cử năm 2023.

Một lựa chọn khác là giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử, một động thái có thể có lợi cho Đảng Nhân dân đối lập vốn đang là lực lượng lớn nhất trong quốc hội và là đảng được ưa chuộng nhất cả nước theo các cuộc thăm dò dư luận.

Trong bối cảnh đó, đảng Pheu Thai đã kêu gọi người Thái Lan ủng hộ chính phủ và đoàn kết, theo báo Bangkok Post.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo