icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thực hư thông tin gây xôn xao"xác minh ID Apple sẽ bị hack tài khoản ngân hàng"

Lê Tỉnh

(NLĐO) - Trường hợp iPhone hiển thị thông báo "xác minh ID Apple" là do người dùng đã cài đặt ứng dụng nào đó được tải xuống bằng ID Apple khác hoặc mua máy cũ bị dính ID Apple được cài đặt trước đó.

Ngày 12-4, nhiều người dùng trên mạng xã hội Facebook đã chia sẻ rầm rộ thông tin liên quan đến việc "xác minh ID Apple" sẽ bị hack dữ liệu cá nhân và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Theo đó, người dùng có tên Hoàng Huy cảnh báo nếu người dùng iPhone thực hiện các bước "xác minh ID Apple", hacker sẽ được cấp quyền xâm nhập vào quyền truy cập Face ID (Xác thực khuôn mặt) để lấy thông tin tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tiền.

Tương tự, người dùng có tên Duy Euro đã đăng tải bài viết với nội dung: "Mọi người dùng iPhone đột nhiên màn hình hiện lên "xác minh ID Apple" thì bấm hủy hoặc để sau nhé. Đừng nhấn vào cài đặt. Đang có chiêu hack iPhone". Bài viết đã thu hút hơn 7.900 lượt chia sẻ, 5.200 lượt bình luận và hơn 1.000 lượt thích.

Đáng chú ý, nhiều người dùng khác còn khẳng định thông tin trên đã được hãng Apple xác nhận.

Thực hư 'xác minh ID Apple

Thông tin trên không đúng sự thật

Dưới phần bình luận của những bài viết chia sẻ thông tin trên, đa số người dùng đều bày tỏ sự lo lắng về mức độ an toàn dữ liệu cá nhân, đặc biệt là tiền bạc trong tài khoản ngân hàng của họ.

Theo một chuyên gia bảo mật mạng, thông tin người dùng thực hiện các bước "xác minh ID Apple" sẽ bị chiếm đoạt tài khoản ngân hàng là không chính xác.

Tính đến hiện tại, Apple chỉ mới phát cảnh báo người dùng iPhone về một lỗ hổng mới bị khai thác để tấn công bằng phần mềm gián điệp đánh thuê chứ không liên quan đến ID Apple.

"Việc thông báo xác minh ID Apple trên iPhone vẫn thường diễn ra để cập nhật phiên bản mới của các ứng dụng trên điện thoại chứ không liên quan đến việc hack tài khoản ngân hàng. Người dùng iPhone cần kiểm chứng thông tin để không bị hoang mang" - chuyên gia bảo mật khuyến nghị.

Đồng quan điểm, đại diện của nhóm Chống lừa đảo lý giải trường hợp iPhone xuất hiện thông báo "xác minh ID Apple" là khi người dùng đã cài đặt một ứng dụng nào đó được tải xuống bằng ID Apple khác (có thể mua máy cũ bị dính ID Apple cũ hoặc đã từng sử dụng ID Apple của 1 người khác nào trước đó để tải app...)

"Có trường hợp người dùng chia sẻ ứng dụng phải trả phí đến bạn bè của mình để tránh phải trả nhiều lần cho cùng một ứng dụng. Khi đó, người dùng chỉ cần đăng nhập nhanh bằng ID bạn bè của mình, tải xuống ứng dụng. Sau khi cập nhật, ứng dụng yêu cầu mật khẩu để xác minh, chứ không có gì nguy hiểm" - đại diện Chống lừa đảo khẳng định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo