xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thường xuyên ăn đồ tái sống có cần tẩy giun?

Ngọc Dung ghi

Bạn đọc HOÀNG NAM (Quảng Ninh) hỏi: Tôi thường có thói quen ăn rau sống, tiết canh, gỏi cá, nem… và tẩy giun định kỳ, tuy nhiên gần đây thấy đau tức hạ sườn, ngứa và đau cơ. Vậy việc tẩy giun của tôi có tác dụng phòng bệnh do giun sán không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ TRẦN VĂN THỌ, Phó Giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, trả lời: Nguyên nhân nhiễm ấu trùng sán chủ yếu qua đường ăn uống không bảo đảm vệ sinh, nhất là thói quen ăn đồ sống, chưa chín như tiết canh, nem chạo, thịt tái, rau thủy sinh… Nhiều người cho rằng khi ăn đồ sống, tiết canh thì vắt chanh sẽ diệt giun sán ký sinh. Quan niệm này hoàn toàn không đúng bởi nước chanh không có tác dụng đó. Khi nhiễm ấu trùng vào ruột, nó sẽ phát triển thành sán, đi vào máu, dần làm tổn thương các cơ quan, điển hình là làm tổ trong não. Một số người cũng quan niệm rằng chỉ cần tẩy giun định kỳ sẽ có thể phòng các loại ký sinh trùng, sán lá gan, sán lá phổi hay sán heo. Điều này hoàn toàn không đúng. Việc tẩy giun định kỳ thường có tác dụng tẩy các loại giun thông thường như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim... chứ không có tác dụng với các loại sán.

Ký sinh trùng sẽ bị tiêu diệt trong nhiệt độ cao. Vì vậy, cách đơn giản nhất là ăn chín, uống chín, không ăn đồ tái sống, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, do tỉ lệ nhiễm giun ở nước ta cũng rất cao, vì vậy người dân nên tẩy giun định kỳ 6 tháng đến 1 năm/lần.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo