Béo phì tăng nguy cơ phổi tắc nghẽn mạn tính

Tin mới

09/07/2014 18:34

Khảo sát của các nhà khoa học Đức tại Đại học Regensburg và nhóm cộng sự người Mỹ được công bố trên tạp chí của Hội Y khoa Canada cho thấy những người béo phì có nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tăng cao.

Nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu y tế của 113.000 người từ 50-70 tuổi vốn không mắc COPD, ung thư hoặc bệnh tim. Qua 10 năm sau, họ ghi nhận có 3.600 trường hợp bị COPD và bệnh thường thấy hơn ở những người hút thuốc lá, bị phơi nhiễm bụi môi trường và bụi công nghiệp, ít vận động thể lực và đặc biệt là những người béo phì. Các nhà khoa học nhận thấy phụ nữ có vòng eo lớn hơn 109 cm và đàn ông lớn hơn 116 cm có nguy cơ bị CODP cao hơn 72% so với người có vòng eo bình thường. Những người vận động thể lực hơn 5 lần mỗi ngày có nguy cơ bị COPD giảm 29% so với những người không vận động.

 

 

Béo phì làm tăng 72% nguy cơ COPD Ảnh: Healthoxygen.com
Béo phì làm tăng 72% nguy cơ COPD Ảnh: Healthoxygen.com

 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đồng thời ghi nhận những người có thể trọng dưới mức trung bình cũng có nguy cơ bị COPD tăng thêm 56%. Họ giả định rằng có thể tình trạng kém dinh dưỡng ở những người này khiến khối lượng cơ teo lại hoặc do bị viêm khiến phổi không có khả năng tự chữa lành. 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI