Dầu cá có thể ngăn ngừa rối loạn tâm thần

Tin mới

19/11/2014 19:36

Trong nghiên cứu được báo cáo tại hội nghị quốc tế về rối loạn tâm thần sớm ở Nhật Bản mới đây, các nhà khoa học Úc tại ĐH Melbourne nêu khả năng dùng dầu cá liều cao có thể kéo giảm nguy cơ rối loạn tâm thần ở những người trẻ tuổi trong khoảng thời gian dài.

Theo trang tin ABC News, nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 81 thanh thiếu niên từ 13 đến 25 tuổi được ghi nhận có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tâm thần, trong đó có 41 người được cho dùng viên dầu cá với hàm lượng 1,2 g/ngày trong 12 tuần và số còn lại được dùng giả dược để đối chiếu. Số người này được kiểm tra sức khỏe tâm thần định kỳ mỗi 40 tuần. Sau đó 12 tháng, chỉ có 2 người ở nhóm dùng dầu cá bị chứng rối loạn tâm thần trong khi số mắc bệnh ở nhóm dùng giả dược là 11 người. Trong 7 năm sau, số bệnh nhân ở nhóm dùng dầu cá là 4 người trong khi số người mắc bệnh ở nhóm dùng giả dược lên đến 16. Các nhà khoa học không đoan chắc axít béo omega-3 trong dầu cá đã có tác dụng như thế nào nhưng họ nêu khả năng làm tăng chất glutathione ở thùy thái dương. Omega-3 cũng có thể tương tác với dopamine và serotonin - cả 2 chất vốn đều có liên quan đến tính khí.

 

Dùng dầu cá liều cao 12 tuần có thể giúp giảm thiểu nguy cơ rối loạn tâm thần trong 7 nămẢnh: ABC News

Dùng dầu cá liều cao 12 tuần có thể giúp giảm thiểu nguy cơ rối loạn tâm thần trong 7 nămẢnh: ABC News

 

Nghiên cứu trước đây từng phát hiện rằng những người bị tâm thần phân liệt - dạng rối loạn tâm thần nặng - có mức độ omega-3 trong tế bào thấp hơn bình thường.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI