Protein liên quan với cơn đau tim

Tin mới

10/09/2014 19:17

Các nhà khoa học Canada tại Viện Tim Ottawa phát hiện một dạng protein có mối liên quan với cơn đau tim và phát hiện mới này có khả năng mở triển vọng bào chế thuốc mới ngăn ngừa biến cố vốn dễ gây tử vong cho bệnh nhân

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One, TS Alexandre Stewart và cộng sự phát hiện rằng những người đang bị cơn đau tim cấp có mức độ protein PCSK9 rất cao trong máu. Họ phát hiện điều này nhờ vào xét nghiệm máu bệnh nhân đến điều trị tại Viện Tim Ottawa và tại Đại học Emory ở TP Atlanta của Mỹ. Điều đáng lưu ý là họ không nhận thấy mức độ PCSK9 cao như vậy ở bệnh nhân từng bị cơn đau tim trước đó, ở bệnh nhân mạch vành hoặc người chưa từng trải qua cơn đau tim. TS Stewart đặt vấn đề: “Nếu mức độ PCSK9 cao xảy ra sau, đó có thể là phản ứng phụ của cơn đau tim. Nhưng nếu protein này tăng cao trước cơn đau, chúng ta có thể cho rằng đó là nguyên nhân gây ra sự cố hoặc làm sự cố tồi tệ hơn”. PCSK9 cũng được quan tâm do protein này làm gia tăng mức độ cholesterol tỉ trọng thấp (LDL) - còn gọi là cholesterol xấu. PCSK9 làm LDL tăng thêm do hạn chế khả năng loại trừ và phá hủy LDL của tế bào gan.

Minh họa tình trạng nhồi máu cơ tim Ảnh: MEDICAL XPRESS
Minh họa tình trạng nhồi máu cơ tim Ảnh: MEDICAL XPRESS

Phát hiện về PCSK9 mở triển vọng mới cho ngành dược phẩm vì có thể làm hạ LDL theo cách mới hoàn toàn khác với thuốc statin đang được dùng phổ biến hiện nay, đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân không thích hợp với dạng thuốc này.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI