Trẻ bệnh suyễn do mẹ nhiễm phthalate

Tin mới

24/09/2014 20:01

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colombia được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives Environmental Health Perspectives cho thấy thai phụ nhiễm dạng hóa chất phthalate trong đồ dùng bằng nhựa dễ có con bị bệnh suyễn sau này.

 

Các nhà khoa học đã xét nghiệm nước tiểu và theo dõi 300 thai phụ dương tính với 2 dạng phthalate là butylbenzyl phthalate và di-n-butyl phthalate, rồi theo dõi con của những người này 11 năm sau đó. Những trẻ em đó được xét nghiệm nước tiểu để tìm khả năng còn nhiễm phthlate vào lúc 3 tuổi rưỡi và 7 tuổi. Kết quả cho thấy có 1/3 số trẻ em con của các bà mẹ này bị bệnh suyễn. Phân tích tiếp theo cho thấy nguy cơ bệnh suyễn của trẻ có mẹ nhiễm butylbenzyl phthalate cao hơn 72% cũng như nguy cơ bệnh suyễn của trẻ có mẹ bị nhiễm di-n-butyl phthalate cao hơn 78% so với trẻ có mẹ không bị nhiễm dạng hóa chất này. Triệu chứng bệnh suyễn bắt đầu lúc trẻ lên 5 tuổi đến 11 tuổi. Phthalate là dạng hóa chất giúp nhựa đàn hồi tốt và rắn chắc hơn. Hóa chất này còn có trong xà phòng, dầu gội đầu, sơn móng tay, chất tẩy rửa và một vài loại mỹ phẩm. Các nhà khoa học khẳng định hóa chất này có thể lan truyền từ mẹ sang con qua nhau thai.

 

 

Trẻ nhiễm phthalate trong bụng mẹ có thể bắt đầu mắc bệnh suyễn từ 5 đến 11 tuổiẢnh: The Telegraph
Trẻ nhiễm phthalate trong bụng mẹ có thể bắt đầu mắc bệnh suyễn từ 5 đến 11 tuổi Ảnh: The Telegraph

 

Một số nghiên cứu trước đây từng cho thấy việc phơi nhiễm phthalate từ trong bụng mẹ có thể ảnh hưởng đến các bệnh đường hô hấp sau khi chào đời nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên nêu nguy cơ bệnh suyễn.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI