Xác định hơn 400 gien liên quan đến chiều cao

Tin mới

08/10/2014 19:05

Trong nghiên cứu về sự kết hợp của hệ gien có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, nhóm nghiên cứu quốc tế thuộc Tập đoàn Khảo sát Đặc điểm Nhân trắc học về gien (GIANT) đã phát hiện hơn 400 gien tác động đến chiều cao - gần gấp đôi số lượng gien liên hệ với chiều cao đã được những nghiên cứu trước đây xác định.

 

Theo khảo sát nói trên được công bố trên tạp chí Nature Genetics, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về hệ gien của 253.288 người từ hơn 300 viện nghiên cứu khắp thế giới. Trong số hơn 2 triệu biến thể gien được tìm kiếm, họ xác định 697 biến thể gien được định vị tại 424 vùng gien có liên quan với chiều cao. Nhóm nghiên cứu cũng xác nhận rằng sự biến đổi di truyền ảnh hưởng lên chiều cao với tỉ lệ khoảng 80% và 20% còn lại là do tác động của các yếu tố khác về môi trường và lối sống.

 

 

Yếu tố về gien ảnh hưởng 80% chiều cao, 20% còn lại do môi trường và lối sống Ảnh: MNT
Yếu tố về gien ảnh hưởng 80% chiều cao, 20% còn lại do môi trường và lối sống Ảnh: MNT

 

Các nhà khoa học cho biết họ bất ngờ phát hiện một số gien liên quan đến chiều cao. Thí dụ như gien được gọi là mTOR - vốn là gien lâu nay họ vẫn tưởng chỉ liên quan đến sự tăng trưởng của tế bào chứ không ngờ cũng tác động lên sự phát triển bộ xương.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI