Xác lập bản đồ trao đổi chất trong cơ thể

Tin mới

25/06/2014 18:24

Các nhà khoa học tại ĐH Y Weill Cornell ở Qatar và nhóm cộng sự thuộc một số viện nghiên cứu châu Âu đã phác thảo bản đồ tổng thể về quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người, mở hướng nghiên cứu mới về lý thuyết và ứng dụng chữa bệnh.

Trong công trình được công bố trên tạp chí Nature Genetics, nhóm nghiên cứu trình bày một bản đồ cho thấy sự trao đổi chất hoạt động như thế nào một cách có hệ thống và khả năng thay đổi sự vận hành đó để chữa bệnh. Bản đồ này thể hiện các đường dẫn giữa những gien, enzyme và các chất chuyển hóa, đồng thời cho thấy ảnh hưởng liên đới theo cách khác nhau ở những đường dẫn đó. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 7.824 người, xác định khoảng 2,1 triệu biến thể gien ở mỗi người. Qua phân tích thống kê, họ đã phát hiện 145 gien có thể gây tác động quan trọng lên khả năng chuyển hóa của cơ thể.

 

 

Bản đồ tổng thể về quá trình chuyển hóa trong cơ thể người Ảnh: Medical Xpress
Bản đồ tổng thể về quá trình chuyển hóa trong cơ thể người Ảnh: Medical Xpress

 

Giáo sư sinh học và sinh vật lý tại ĐH Weill Cornell Karsten Suhre nêu khả năng ứng dụng của bản đồ nói trên: “Để chữa bệnh, nếu chúng ta muốn thay đổi mức độ của một chất chuyển hóa nào đó, bản đồ sẽ cho ta biết dạng enzyme nào được nhắm vào cũng như các chất chuyển hóa hoặc các enzyme khác sẽ bị ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực”.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI