Cả nước có trên 3.355 làng nghề

Tin mới

15/09/2014 18:13

Hội chợ “Làng nghề Việt Nam lần thứ X - CraftViệt 2014” vừa được tổ chức tại Hà Nội, với 300 gian hàng của hơn 200 đơn vị, doanh nghiệp tham gia. Tại đây còn có các gian hàng chung của các tỉnh, thành do Sở NN-PTNT, Chi cục Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến thương mại tổ chức. Các đơn vị làng nghề, phố nghề, cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ trưng bày nhiều sản phẩm độc đáo.

Hiện cả nước có trên 3.355 làng nghề, trong đó 1.318 làng nghề được công nhận. Trình độ chế biến nông, lâm, thủy sản ngày càng được nâng cao, với công nghệ và thiết bị tiên tiến, sản phẩm phong phú, chất lượng cao, được khách hàng nhiều nước ưa chuộng. Sản phẩm làng nghề Việt Nam ngày càng tinh xảo, với nhiều chủng loại sản phẩm, mẫu mã đẹp, đa dạng phong phú, đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Năm 2013 tổng giá trị xuất khẩu của ngành đạt 27,5 tỉ USD. Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm của ngành đạt 20,2 tỉ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng mặt hàng thủ công mỹ nghệ đóng góp trên 1,2 tỉ USD. Trong 8 tháng đầu năm 2014 thặng dư thương mại của cả ngành đạt 5,9 tỉ USD.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp nói chung và làng nghề thủ công mỹ nghệ nói riêng còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới và xu hướng thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng. Các làng nghề thiếu vốn và mặt bằng sản xuất, nạn ô nhiễm môi trường từ các làng nghề ngày càng trầm trọng, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh múm, chậm đổi mới về kiểu dáng, mẫu mã, sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các nước còn yếu, thị trường tiêu thụ có nguy cơ bị thu hẹp, thiếu bền vững và tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập và đời sống của nghệ nhân, thợ thủ công và doanh nghiệp.

 

C.Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI