Đời sống nâng cao, người ta quan tâm nhiều đến việc làm đẹp, chăm sóc làn da, nhiều loại kem dưỡng trắng ra đời đáp ứng nhu cầu đó. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo, chớ vội tin những sản phẩm lạ, được giới thiệu làm từ những công nghệ, tinh chất “huyền diệu” mà lãnh hậu quả đáng tiếc!

Chớ cả tin, tiền mất tật mang

Thấy được nhu cầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, kem dưỡng ngày càng nhiều, các cơ sở, công ty gia tăng kinh doanh các mặt hàng này, điều đó tạo thuận lợi cho chị em có đa dạng các dòng sản phẩm để lựa chọn. Tuy nhiên, thị trường mỹ phẩm, kem dưỡng hiện nay được các chuyên gia nhận định là vàng thau lẫn lộn, người tiêu dùng không có kinh nghiệm, thiếu cảnh giác dễ trở thành nạn nhân của các mỹ phẩm dỏm, kem dưỡng chứa chất hại da. Gần đây, chúng ta thấy trên thị trường, trên các trang mạng quảng bá nhiều về mỹ phẩm, kem làm trắng da có chứa ốc sên, linh chi, nhau thai... Nhiều người không tìm hiểu kỹ mà cả tin vào những lời giới thiệu về mỹ phẩm, nhất là “công nghệ” làm trắng da nhanh từ nano, hay ốc sên, nhau thai... nên mua dùng, để rồi tiền mất tật mang.

Người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Mấy tháng nay, chị H. (42 tuổi, ở TP HCM) tiếc nuối số tiền hơn 200 triệu đồng đã bỏ ra để mua sỉ nhiều loại mỹ phẩm, kem dưỡng da của một cơ sở trong nước sản xuất, được quảng bá làm từ công nghệ nano. Chị H. mua số lượng lớn để được chiết khấu cao, rồi về vừa dùng vừa bán lại cho khách.  Chị H. cho biết một tuần đầu khi dùng thử kem của cơ sở này thì thấy da rất đẹp nhưng khi ký hợp đồng mua với số lượng lớn, sau thời gian dùng bắt đầu xuất hiện dị ứng, nổi mụn, da mỏng và nổi gân máu li ti (triệu chứng do corticoid trong mỹ phẩm gây ra). Chị H. nghi ngờ cơ sở này lấy sản phẩm của một công ty tên tuổi cho vào bao bì của họ và đưa cho khách hàng dùng thử để thấy hiệu quả nhằm dẫn dụ khách bỏ tiền mua; khi khách hàng ký hợp đồng mua lượng lớn thì cơ sở bán hàng kém chất lượng do họ sản xuất. Khách của chị H. dùng kem này ai cũng bị dị ứng, hư da nên đem trả lại sản phẩm. Chị H. đành ôm lô hàng, mất hơn 200 triệu đồng!

Cảnh giác cao

Chuyên gia về da - BS Huỳnh Huy Hoàng (Trưởng Khoa Lâm sàng 1 Bệnh viện Da liễu TP HCM) cũng cho hay gần đây, thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm mỹ phẩm, kem làm trắng được giới thiệu có chứa ốc sên hay những tinh chất nghe rất lạ. “Ngay cả người làm trong ngành nhưng tôi thấy nhiều loại kem được giới thiệu có chất này, chất nọ lạ quá, lâu nay tôi chưa nghe các tài liệu nói về những chất này, thậm chí tôi cũng chưa nghe một chứng nhận khoa học nào nói đến công dụng hay hiệu quả của các tinh chất trên!” - BS Hoàng nói.

BS Hoàng khuyến cáo: “Các bạn gái, phụ nữ cần cảnh giác cao với những loại kem dưỡng có tên lạ, được giới thiệu có chứa những chất lạ, có công dụng làm trắng da cấp tốc. Vì phần lớn những loại kem làm trắng da thần tốc không phải vì có chứa những thần dược mà chủ yếu là có chứa chất gây hại cho da như chất corticoid. Corticoid là chất khiến da trắng, hồng nhanh trong tuần đầu sử dụng, sau đó nếu dùng lâu nó sẽ gây nổi nhiều mụn, nổi gân máu dưới da, gây nám da, teo da và mọc lông nhiều ở mặt... mà nhiều người là nạn nhân tiền mất tật mang, rất đáng tiếc”. 

Bài và ảnh: Thanh Tùng