Dự án là sự hợp tác của Tập đoàn FrieslandCampina, De Heus, Wageningen UR, The Friesian Agro Consultancy B.V, Fresh Studio, chính quyền tỉnh Hà Nam và chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của chương trình phát triển kinh doanh bền vững và an ninh lương thực (FDOV) trong giai đoạn 2014-2018. Mục tiêu của dự án là hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trại gia đình.

150 trang trại

Dự kiến sau 5 năm thực hiện, dự án sẽ xây dựng được 3 vùng chăn nuôi bò sữa tập trung. Trong đó, mỗi vùng sẽ có khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa/năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động. Mỗi trang trại chăn nuôi sau 5 năm tham gia dự án sẽ có đàn bò sữa đạt quy mô từ 50-80 con, có đất trồng cỏ và bắp để cung cấp đủ thức ăn cho đàn bò. Dự án còn hướng đến mục tiêu xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn từ cơ bản đến nâng cao, xây dựng hệ thống nguồn cung cấp thức ăn cho bò sữa và tìm kiếm những dịch vụ tài chính phù hợp cho nông dân tham gia dự án.

Đại diện cơ quan chức năng tại lễ khởi công
Đại diện cơ quan chức năng tại lễ khởi công

Với vai trò là đối tác chính của dự án, FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng 3 vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại Việt Nam với 2 trang trại mẫu ở mỗi vùng, hỗ trợ tìm kiếm nguồn vốn vay ưu đãi cho phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững, hỗ trợ tập huấn và tư vấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho nông dân, xây dựng hệ thống thu mua, kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa đồng thời bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam là mô hình của phương thức hợp tác công - tư với sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam và các đối tác Hà Lan. Ông Trần Quốc Huân, Phó Tổng Giám đốc FrieslandCampina Việt Nam, cho biết trong luận chứng kinh tế kỹ thuật đệ trình UBND Hà Nam để xin giấy phép hoạt động cho khu chăn nuôi bò sữa không có những tham vọng về đất đai và lợi nhuận mà chỉ nhằm mục đích tạo ra giá trị lớn nhất từ đất.

Đối tác tin cậy

De Heus Animal Nutrition B.V thuộc Tập đoàn Dutch Royal De Heus. Trong dự án phát triển cùng chăn nuôi bò sữa bền vững, De Heus sẽ góp phần đầu tư dây chuyền sản xuất thức ăn có chất lượng cao cho bò. Ngoài ra, là một đối tác về tài chính, De Heus sẽ huấn luyện nông dân và kỹ thuật viên địa phương về dinh dưỡng và sản xuất thức ăn cho bò sữa cùng với các đối tác khác.

Đối tác Wageningen UR là một viện chuyên phát triển kiến thức trong lĩnh vực chăn nuôi có lợi nhuận và bền vững, đồng thời ứng dụng những kiến thức này vào giải pháp định hướng thực tiễn, sáng tạo và phổ biến. Với dự án tại Việt Nam, Wageningen UR sẽ hỗ trợ thiết lập chương trình tập huấn kỹ thuật luôn được cập nhật cho nông dân và các tư vấn trong vùng dự án, thiết lập đánh giá và giám sát dự án.

Fresh Studio là công ty tư vấn, nghiên cứu và phát triển các cam kết với việc phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam. Với dự án phát triển vùng chăn nuôi bò sữa, Fresh Studio có trách nhiệm thiết lập hệ thống tuyển chọn nông dân, tổ chức hội thảo kết nối các đối tác và triển khai các tiến bộ kỹ thuật, tập huấn và đào tạo nông dân trồng bắp, cỏ cho bò sữa theo tiêu chuẩn GAP. Còn đối tác The Friesian phối hợp với Wageningen UR thực hiện các chương trình huấn luyện mang tính thực hành cao cũng như các hỗ trợ về quản lý trang trạibò sữa. 

Bài và ảnh: LẬP NGUYỄN