Cơ hội xuất khẩu tôm sang Mỹ

Tin mới

12/09/2013 21:26

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tôm xuất khẩu của Việt Nam với nguồn cung tốt cả về chủng loại lẫn kích cỡ và sự đa dạng về sản phẩm được người tiêu dùng Mỹ chấp nhận.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang cung cấp sản phẩm tôm cho hệ thống siêu thị tại Mỹ với chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Bảy tháng đầu năm, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn ổn định mức 337,6 triệu USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm (1,4 tỉ USD). Các thị trường khác đang có mức gia tăng đáng kể, giá trị xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản tăng 11%, EU tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2004, tôm Việt Nam chính thức bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá với mức thuế 4,57% đối với các doanh nghiệp tham gia xem xét hành chính lần 1. Từ năm 2004 đến nay, trải qua 7 đợt rà soát cùng với nỗ lực của các doanh nghiệp tham gia theo đuổi vụ kiện, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã phải thừa nhận thực tế là các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam không bán phá giá và lần đầu tiên DOC quyết định mức thuế 0% cho tất cả doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam tham gia xem xét hành chính thuế chống bán phá giá. DOC đã công nhận toàn bộ 33 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ 7 này (POR7) đều không bán phá giá tôm trên thị trường Mỹ. Do đó, 33 doanh nghiệp đều nhận mức thuế 0%.

VASEP khẳng định các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam hoạt động đúng quy luật kinh tế thị trường cũng như không nhận được bất cứ sự trợ giá nào từ Chính phủ. Do đó, tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đối xử khách quan, công bằng, phù hợp với tinh thần thương mại tự do, bình đẳng...
Gia Hiển
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI