Vào thời điểm này, các doanh nghiệp lớn sản xuất bánh trung thu đã liên hệ với các nhà máy chế biến trứng vịt muối để đặt hàng với số lượng lớn và chốt giá. Được biết, năm nay cho dù kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng các nhà sản xuất bánh trung thu lớn vẫn tiếp tục tăng số lượng đáng kể.

Vào mùa

Thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm cho thấy gần đây, mưa xuất hiện nhiều hơn nên vịt chạy đồng có nhiều thức ăn và đẻ trứng nhiều hơn. Do đó nguồn cung cấp trứng vịt ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long dồi dào.

Các doanh nghiệp chế biến vịt muối cho biết năm nay, nguồn cung trứng vịt nguyên liệu không thiếu như mọi năm, đáp ứng đủ nhu cầu cho các nhà chế biến bánh trung thu. Giá trứng vịt muối cho mùa trung thu năm nay ổn định như năm ngoái.

Đại diện Công ty TNHH TMSX Trại Việt (Vietfarm) cho biết mùa trung thu năm nay các doanh nghiệp sản xuất, chế biến bánh trung thu đã liên hệ với đơn vị ký kết đặt hàng với số lượng tăng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo kế hoạch, mùa trung thu năm nay Vietfarm sẽ sản xuất, chế biến từ 7-8 triệu trứng vịt muối. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp chế biến bánh trung thu có nhu cầu đặt thêm với số lượng lớn thì Vietfarm vẫn đáp ứng kịp thời do có nguồn dự trữ tốt.

Một trong những công đoạn sản xuất trứng muối nguyên liệu
Một trong những công đoạn sản xuất trứng muối nguyên liệu

Khép kín

Được biết, Vietfarm chuyên nhập khẩu, kinh doanh nguồn nguyên liệu, phụ gia dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản, thuốc thú y và thú y thủy sản. Đồng thời Vietfarm còn đầu tư 2 dây chuyền xử lý trứng sạch theo công nghệ hàng đầu Nhật Bản, công suất 70.000 trứng/giờ và các dây chuyền sản xuất, chế biến trứng vịt muối, trứng gà, trứng cút ăn liền.

Trước khi sản xuất trứng vịt muối, trứng tươi nguyên liệu phải qua giai đoạn xử lý làm sạch. Trứng sau khi làm sạch được ngâm vào hỗn hợp nước muối rồi phủ một lớp bột tro lên bề mặt ngoài của trứng, đem ủ với thời gian nhất định. Tro trước khi pha hỗn hợp được xử lý tiệt trùng ở nhiệt độ cao để loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây hại. Dùng muối thiên nhiên không sử dụng hóa chất cùng với tro sạch tạo ra hỗn hợp muối trứng bảo đảm chất lượng. Thành phần hỗn hợp muối trứng gồm có nước muối trộn với tro, pha theo công thức nhất định. Sau thời gian ủ, trứng được lấy mẫu đem đi kiểm tra chất lượng trước khi ra thành phẩm.

Trứng muối sau khi ủ đạt chất lượng sẽ được đem đi rửa sạch lớp tro bên ngoài và chuyển qua giai đoạn xử lý sạch. Trứng sẽ qua đèn chiếu UV, mỗi trứng sẽ được chiếu UV khoảng 12-15 giây. Công đoạn này nhằm tiêu diệt những vi sinh vật còn sống sót trên bề mặt quả trứng. Ngoài ra, để có thành phẩm lòng đỏ trứng muối tự nhiên, trứng muối bóc tro sẽ được đưa vào dây chuyền tự động công nghệ Nhật Bản. Tại đây, trứng muối sẽ được bóc tách vỏ tự động.

Trứng sau khi tách lòng đỏ được rửa sạch bằng nước muối 2 lần và được rửa lại bằng rượu. Rượu phải có màu trắng, trong suốt, có mùi thơm tự nhiên, độ cồn trên 35 độ. Sau đó lòng đỏ trứng được trộn với một lớp dầu. Cuối cùng, những trứng đạt yêu cầu được đóng hộp hoặc cho vào túi và hút chân không. Sản phẩm được bảo quản trong kho mát nhiệt độ từ 5-10 độ C. Với quy trình chăn nuôi, sản xuất khép kín từ trang trại tới bàn ăn, trứng sạch Vietfarm bảo đảm sạch hoàn toàn, đầy đủ giá trị dinh dưỡng và không tồn dư hóa chất độc hại. 

Nhà máy xử lý trứng của Công ty TNHH TM-SX Trại Việt tại lô D8-D9 Cụm Công nghiệp Nhị Xuân, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM, ĐT: (08) 5449 1159 - 5449 1160. 

Bài và ảnh: THúy ÁI