Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa sơ kết công tác phòng chống dịch tại TP HCM. Theo báo cáo, dịch cúm A/H7N9 ở Trung Quốc đang lây sang người và gây tử vong nhiều người. Việt Nam là nơi giao thương gia cầm cũng như có lượng người qua lại vùng biên giới rất lớn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch sẽ lan sang.

Dịch cúm A/H7N9  trước đây chỉ có ở chim, nay lây sang người nên rất nguy hiểm. Mặt khác, virus cúm A/H7N9 có độc lực thấp ở gia cầm nên khó phát hiện. Do đó công tác phòng chống dịch cúm này tại Việt Nam  gặp nhiều khó khăn. Cơ quan chức năng đã lấy hơn 500 mẫu bệnh phẩm trên gia cầm tại các chợ gia cầm sống, gà đẻ thải loại, đưa đi xét nghiệm bổ sung tại Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương. Kết quả đều âm tính với H7N9. Hiện Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) đang làm việc với Cục Thú y và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để lấy mẫu bệnh phẩm hầu họng và chất thải gia cầm tại 60 chợ gia cầm sống trên cả nước cũng như các điểm thu gom gia cầm để phân tích tiếp.

Cũng theo báo cáo, công tác phòng chống dịch tại nhiều địa phương vẫn chưa thực sự chủ động. Hầu hết các chi cục thú y có xây dựng kế hoạch phòng chống dịch nhưng một số chi cục không xin được kinh phí thực hiện. Hệ thống thú y địa phương không đồng nhất và thiếu ổn định nên công tác chống dịch gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt tại tuyến xã, phường. Thực tế cho thấy những tỉnh, thành phố nào có mạng lưới thú y xã do chi cục thú y quản lý trực tiếp thì công tác phát hiện, báo cáo và xử lý ổ dịch thường kịp thời và hiệu quả hơn. Những địa phương  nào mà mạng lưới thú y xã do UBND xã quản lý thường giấu dịch để chữa trị, không báo cáo vì sợ ảnh hưởng đến thành tích, khi dịch lây lan rộng mới báo cơ quan cấp trên thì việc chống dịch thường gặp nhiều khó khăn, dịch dây dưa, thiệt hại nặng nề hơn.

Tại một số địa phương, việc cập nhật các văn bản chỉ đạo chậm, công tác xử lý ổ dịch chưa bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, như xử lý động vật mắc bệnh (vứt xác ra môi trường, dân tự chuyển xác động vật đi chôn), quản lý ổ dịch (không lập chốt hoặc thiếu chốt, thiếu nhân lực trực chốt), tiêm phòng bao vây (tiêm không đúng chủng loại vắc-xin, bảo quản vắc-xin khi đi tiêm không bảo đảm, giao vắc-xin cho dân tự tiêm), tiêu độc khử trùng (làm hình thức) nên dịch lây lan rộng, khó kiểm soát.

Theo khuyến cáo từ cơ quan chức năng, cần phải tránh xa các chợ gia cầm sống, tránh tiếp xúc với các bề mặt có thể bị nhiễm bẩn bởi chất thải hoặc máu gia cầm; cần phải nấu chín ở nhiệt độ bên trong từ 700C trở lên, thức ăn khi nấu không còn màu hồng; rửa sạch các vật dụng đã tiếp xúc với thịt sống; rửa tay thường xuyên với xà phòng, che miệng và mũi trước khi ho.

NGUYỄN HẢI