Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bên liên quan lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư hướng dẫn các tổ chức, cá nhân khai, nộp phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy.

Hà Nội, TP HCM: Có thể ngồi nhà nộp phí trước bạ ô tô, xe máy - Ảnh 1.

Người dân sẽ không còn phải xếp hàng nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký ô tô, xe máy khi có thể thực hiện nộp thuế trước bạ điện tử. Ảnh Internet

Theo đó, người nộp thuế trước bạ thực hiện kê khai trước bạ điện tử theo mẫu, tại website của Tổng cục Thuế. Website của Tổng cục Thuế sẽ tự sinh mã hồ sơ khi tiếp nhận hồ sơ khai lệ phí trước bạ. Người nộp thuế trước bạ có thể thực hiện nộp thuế theo hình thức internet banking của ngân hàng hoặc trực tiếp đến quầy giai dịch của ngân hàng, Kho bạc Nhà nước. 

Sau khi tiếp nhận thông tin hồ sơ, website của Tổng cục Thuế truyền toàn bộ dữ liệu nộp lệ phí trước bạ điện tử sang Cục CSGT. Ngay sau khi có xác nhận của cơ quan công an về việc nhận được dữ liệu hồ sơ nộp thuế trước bạ điện tử, website của Tổng cục Thuế gửi tin nhắn vào số điện thoại người nộp thuế đã đăng ký để người nộp thuế đến cơ quan CSGT làm thủ tục đăng ký xe. Các trường hợp có sai sót trong hồ sơ nộp thuế trước bạ cũng được hướng dẫn cách giải quyết trong dự thảo Thông tư này.

Bộ Tài chính dự kiến sẽ thí điểm thực hiện nộp thuế trước bạ điện tử ô tô, xe máy tại Hà Nội và TP HCM.

Để triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử, cuối năm 2016, Tổng cục Thuế và Cục CSGT đã hoàn thành phân tích dữ liệu trao đổi giữa hai cơ quan. Đồng thời phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) để được cung cấp thông tin dữ liệu về xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước nhằm phân tích và chuyển đổi dữ liệu theo thiết kế.

T.Hà