Tại thôn Thanh Sơn, có khoảng 180 hộ gia đình không nằm trong hệ thống điện lưới quốc gia. Mỗi hộ thuộc khu vực này đã nhận một bộ đèn chiếu sáng trong nhà và một đèn sạc sử dụng năng lượng mặt trời từ Philips. Đối với 108 hộ khác đang trong tình trạng sử dụng nguồn điện không ổn định, mỗi hộ được trao tặng một bộ đèn sạc LED chiếu sáng khẩn cấp và các bóng đèn Compact tiết kiệm điện. Đồng thời, Philips đã lắp đặt một số đèn Green Vision với công nghệ LED sử dụng năng lượng mặt trời, giúp chiếu sáng khu vui chơi công cộng và nhà văn hóa của thôn.

Đèn sạc sử dụng năng lượng mặt trời
Đèn sạc sử dụng năng lượng mặt trời

Ông Trần Bá Ca, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hà Nam, cho biết với cường độ bức xạ mặt trời trung bình khoảng 5 KWh/m2, Việt Nam được xem là một quốc gia giàu tiềm năng về năng lượng mặt trời. Tiềm năng năng lượng này cần được khai thác để phục vụ nhu cầu thực tiễn cuộc sống của nhân dân. Chương trình cho thấy các giải pháp chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời của Philips góp phần thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng sâu, giúp cuộc sống về đêm của người dân trở nên phong phú và ý nghĩa hơn.

Theo thống kê của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), hiện vẫn còn 4% hộ dân trên cả nước đang sống trong điều kiện không có điện. Về đêm, họ chỉ có thể dùng nến hoặc đèn dầu để thắp sáng. Ánh sáng cũng không đủ để phục vụ cho việc học hành của trẻ em. Để giải quyết tình hình khó khăn này, việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời là giải pháp thiết thực, giúp tạo nên những chuyển biến tích cực trong đời sống thường nhật của mỗi người dân.

Ông Christoph Schell, Tổng Giám đốc ngành chiếu sáng các thị trường tăng trưởng của Philips, cho biết Philips cam kết luôn mang đến những giải pháp sáng tạo, tiên tiến, lấy con người làm trọng tâm của mọi phát minh. Philips luôn sẵn sàng đồng hành cùng các chính quyền địa phương để góp phần xây dựng nhiều hơn nữa những ngôi làng, thị trấn có chất lượng ánh sáng tốt nhất. Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời của Philips là một giải pháp chiếu sáng thiết thực, tiết kiệm, thân thiện với môi trường.

Dự án cộng đồng này bắt nguồn từ sáng kiến toàn cầu của Philips mang tên “Quà tặng chiếu sáng - Philips Gift of Light”, với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng thông qua các công nghệ chiếu sáng hiện đại và hữu ích của Philips.

Bài và ảnh: Thanh Trúc