Tiếp nối sứ mệnh tạo lập giá trị chung cho cộng đồng, trong năm 2014 Công ty FrieslandCampina Việt Nam (FCV) đã chính thức khởi công xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đây được xem là một bước tiến quan trọng của FCV sau hơn 18 năm song hành cùng nông dân để nỗ lực phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam.

Bảo đảm các lợi ích

Dự án phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững ở Việt Nam được hợp tác thực hiện bởi Tập đoàn FrieslandCampina, các đối tác Hà Lan trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và quản lý trang trại, chính quyền tỉnh Hà Nam và chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của Chương trình Phát triển Kinh doanh Bền vững và An ninh Lương thực trong giai đoạn từ năm 2014-2018. Mục tiêu của dự án là hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trại gia đình, từ đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

Mô hình chăn nuôi bò sữa bền vững
Mô hình chăn nuôi bò sữa bền vững

Với dự án tại tỉnh Hà Nam, FCV chú trọng đến mục tiêu hàng đầu là phát triển chăn nuôi bò sữa bền vững mà theo đó các yếu tố cốt lõi luôn được chú trọng gồm: Lợi nhuận cho người chăn nuôi và tính cạnh tranh so với các ngành nghề khác; Phát triển hài hòa và thân thiện đối với môi trường; Luôn góp phần đảm bảo chất lượng và an toàn sữa thực phẩm ngay từ khâu chăn nuôi tại các trang trại; Kết gắn và cùng phát triển với cộng đồng trên địa bàn chăn nuôi mà theo đó đảm bảo lợi ích kinh tế - xã hội cho sự phát triển bền vững chung của nông nghiệp nông thôn Việt Nam.

Cụ thể, FCV nhắm đến sự hình thành và phát triển các trang trại chăn nuôi bò sữa với quy mô gia đình (40-60 con bò sữa/trại). Hướng phát triển bền vững này khác hẳn với các quy mô trang trại lớn (500 đến hơn 10.000 con bò/trại). Với truyền thống và kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa lâu đời, vai trò của Chính phủ Hà Lan đối với dự án của FCV tại tỉnh Hà Nam là kết gắn - hỗ trợ và chia sẻ về kinh nghiệm quản lý dự án và kỹ thuật chăn nuôi bò sữa với quy mô gia đình. Việc ứng dụng các công nghệ và tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa phục vụ mục tiêu phát triển bền vững sẽ là những hỗ trợ quý giá để giúp dự án đầu tiên này ở Việt Nam thành công trong những năm tới.

Gốc rễ của sự phát triển bền vững

Theo dự kiến đến năm 2018, sau 5 năm thực hiện, dự án phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững sẽ xây dựng được 3 vùng chăn nuôi bò sữa tập trung. Trong đó, mỗi vùng sẽ có khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động. Mỗi trang trại chăn nuôi sau 5 năm tham gia dự án sẽ có đàn bò sữa đạt quy mô từ 50 đến 80 con, có đất trồng cỏ và bắp để cung cấp đủ thức ăn cho đàn bò.

Ngoài ra, dự án còn hướng đến mục tiêu xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn từ cơ bản đến nâng cao. Xây dựng hệ thống nguồn cung cấp thức ăn cho bò sữa, tìm kiếm những dịch vụ tài chính phù hợp cho nông dân tham gia dự án. Như vậy, việc triển khai thực hiện dự án đã góp phần giúp giải quyết các vấn đề xã hội lớn như đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Nông dân thu nhập cao từ chăn nuôi bò sữa, cùng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thực hành chăn nuôi sẽ giúp cho nghề này trở nên hấp dẫn đối với thanh niên nông thôn. Từ đó giảm áp lực đô thị hóa, tạo động lực phát triển nông thôn mới.

Dự án của FCV đã tạo ra động lực mới với ngành chăn nuôi bò sữa tỉnh Hà Nam. Nếu như năm 2008, toàn tỉnh Hà Nam chỉ còn chưa đầy 100 con bò sữa thì đến tháng 11-2014, đàn bò sữa toàn tỉnh đã gần 1.000 con. Các xã vùng đất bãi ven sông Hồng thuộc huyện Duy Tiên hiện đang dẫn đầu số lượng bò sữa gần 700 con, riêng xã Mộc Bắc của huyện này đang trở thành thủ phủ bò sữa của huyện với trên 400 con. Dự kiến đến cuối năm 2015, Hà Nam sẽ nâng tổng số đàn bò sữa lên trên 2.000 con, và tiếp tục tăng tốc tới 7.000-8.000 con vào năm 2020.

Bài và ảnh: LẬP NGUYỄN