Ngành cà phê đứng trước khó khăn

Tin mới

26/09/2013 18:46

Các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đang gặp khó khăn do thuế GTGT vô tình cản trở, thậm chí làm ngừng trệ hoạt động

Các đại lý, doanh nghiệp (DN) trực tiếp mua cà phê nguyên liệu từ các vựa, hộ nông dân mang bán cho DN xuất khẩu, DN xuất khẩu xuất hóa đơn GTGT cho họ. Đúng ra, những cơ sở này phải nộp thuế GTGT cho cơ quan thuế để cơ quan thuế hoàn thuế GTGT lại cho DN xuất khẩu, thế nhưng, các cơ sở này lợi dụng chính sách được nộp thuế chậm 6 tháng để tổ chức mua bán chiếm dụng thuế GTGT từ DN xuất khẩu rồi sau đó bỏ trốn hoặc giải thể.
Phơi hạt cà phê

Tình trạng này xảy ra ngày càng trầm trọng. DN xuất khẩu cũng đã kiến nghị với cơ quan thuế về tình trạng trên nhưng vẫn chưa được giải quyết. Trước đây, các cơ sở trên được hưởng lợi từ việc chiếm đoạt thuế GTGT đến vài ngàn đồng/kg. Gần đây, do nhiều cơ sở mọc lên cạnh tranh quyết liệt nên dù mức chiếm đoạt thuế chỉ 500 đồng/kg thì họ cũng làm.

Hoạt động kinh doanh xuất khẩu của DN đang bị ngưng trệ, hàng hóa ứ đọng sớm muộn gì cũng dẫn đến tình trạng bán tháo gây thiệt hại về giá. Giá cà phê nguyên liệu đang giảm mạnh, từ 42.000-43.000 đồng/kg xuống còn trên 36.000 đồng/kg. Theo dự báo của giới chuyên môn, nếu chưa giải quyết được tình trạng chiếm đoạt thuế GTGT kịp thời thì giá cà phê sẽ còn tiếp tục giảm thêm.

Các DN cho biết do không tìm được những cơ sở trực tiếp mua cà phê kể trên nên ngành thuế quay sang bắt buộc DN xuất khẩu phải nộp thuế GTGT thì mới giải quyết các thủ tục liên quan. Như vậy , DN xuất khẩu chẳng những không được hoàn thuế mà còn phải nộp thuế GTGT đến 2 lần. Trước đây, chỉ có một số DN bị chiếm dụng thuế này nhưng vài ba tháng qua, hầu như DN xuất khẩu nào cũng bị dính với số tiền hàng chục tỉ đồng. Hiện nhiều DN xuất khẩu cà phê đã ngưng hoạt động mua bán, kể cả xuất khẩu. Số còn lại chỉ dám mua cầm chừng vì lo ngại vấn đề thuế GTGT.

Các DN xuất khẩu cà phê cho biết nếu tình trạng này không được giải quyết nhanh chóng thì ngành cà phê trong nước có nguy cơ suy sụp. Ông Vũ Văn Hải, Tổng Giám đốc Công ty Haprosimex, nhận xét: “Môi trường kinh doanh không còn lành mạnh, dù có tiền cũng không dám làm”.

Các DN xuất khẩu cà phê kiến nghị Bộ Tài chính nhanh chóng có giải pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm tình trạng lợi dụng thuế GTGT gây thiệt hại cho DN. Họ cũng đề nghị nên bỏ thuế GTGT trong ngành cà phê, bỏ việc hoàn thuế (DN xuất khẩu chấp nhận không hoàn thuế để tạo môi trường lành mạnh hơn).

Còn theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, trước mắt, Bộ Tài chính cần nhanh chóng hỗ trợ DN về vấn đề thuế GTGT bằng cách tạm thời không hoàn thuế 1 năm (nhà nước giữ lại thuế này), thời gian áp dụng từ tháng 11-2013 đến tháng 11-2014 để DN xuất khẩu mạnh dạn hoạt động trở lại. Sau đó, Bộ Tài chính cùng các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, xem xét để có biện pháp giải quyết triệt để, chấm dứt tình trạng chiếm đoạt thuế GTGT.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI