Người chăn nuôi gia súc, gia cầm cho biết chưa có năm nào chăn nuôi heo bi đát như năm nay. Tình hình thua lỗ đã kéo dài từ giữa năm ngoái, nhiều người đã phải bán chuồng trại trả nợ, người có vốn nhiều cũng chỉ dám cầm cự bằng cách giảm đàn đến hơn 50%, thậm chí 80%.

Sức mua heo giảm 30%

Giá heo tại các trại chăn nuôi ở khu vực Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương tiếp tục giảm khoảng 2.000 đồng/kg, hiện còn 36.000 - 39.000 đồng/kg. Heo quá lứa, heo nhiều mỡ giá chỉ còn 33.000 - 35.000 đồng/kg. Người chăn nuôi heo đang bị lỗ từ 3.000- 4.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho hay mức lỗ trên là còn thấp vì người nuôi nhỏ, lẻ tận dụng thức ăn thừa cũng như mua nguyên liệu giá rẻ về pha chế để giảm giá thành. Còn đối với những trại chăn nuôi quy mô lớn, sử dụng thức ăn công nghiệp với giá cao cũng như quy trình chăn nuôi công nghiệp chi phí lớn nên họ chịu lỗ hơn nửa triệu đồng/con. 

Một trại chăn nuôi heo ở Đồng Nai. Người nuôi heo đang chịu lỗ nặng

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo giảm là do sức tiêu thụ từ sau Tết giảm mạnh đến 30%. Nguyên nhân khác là nguồn heo trên 100 kg hiện đang dư thừa, phải bán tháo với giá rẻ. Thông thường, heo trên 100 kg được thương lái thu mua để vận chuyển ra phía Bắc rồi sang Trung Quốc tiêu thụ. Tuy nhiên, từ sau Tết đến nay, phía Trung Quốc đang xảy ra dịch bệnh nên họ quản lý chặt,  nguồn này khó tiêu thụ.

Nuôi gà bấp bênh

Các trại chăn nuôi gà tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, cho biết gà công nghiệp (gà trắng) 2 tuần qua có mức giá xuất chuồng khá cao lên đến 38.000 đồng/kg. Nguyên nhân do nguồn cung có thiếu hụt, thời điểm đầu năm, nhiều trại chăn nuôi giảm đàn do thua lỗ. Tuy nhiên, đến thời điểm này giá gà trắng đã có xu hướng giảm trở lại, hiện còn 36.000 đồng/kg, do nguồn cung dồi dào. Ông Âu Thanh Long, chủ trại gà tại Đồng Nai, cho biết do thấy giá gà thời gian gần đây tăng nên nhiều người đua nhau tăng đàn, một số người đóng cửa trại cũng nuôi trở lại và hiện nay đang đến thời điểm xuất chuồng đồng loạt nên nguồn cung dư thừa. Ông Long nhận định với tình hình này giá gà chắc chắn sẽ còn giảm, sang tháng 5 giá chỉ còn 30.000 đồng/kg.

Nhiều người nuôi gà cho biết giá gà hiện nay lên xuống bất thường. Thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 giá gà trắng xuất chuồng chỉ có 32.000 đồng/kg, trong khi giá thành lên đến 35.000 - 36.000 đồng/kg (lỗ từ 3.000 - 4.000 đồng/kg), gà tam hoàng (gà màu) 32.000 đồng/kg trong khi giá thành 34.000 đồng/kg.

Giá con giống hồi cuối năm ngoái chỉ có một vài ngàn đồng/con nhưng hiện nay các nhà cung cấp đẩy giá lên lên 15.000 - 16.000 đồng/con gà trắng, từ 12.000 - 13.000 đồng/con gà màu. Điều này càng gây khó khăn cho người chăn nuôi.

Giá thức ăn chăn nuôi vẫn không giảm

Thông tin từ Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam, giá nhiều loại nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi cả 2 tháng qua đã giảm từ 20% - 30%; trong đó có bắp, đậu nành, cám gạo. Tuy giá nhiều loại nguyên liệu thức ăn giảm mạnh nhưng giá thức ăn chăn nuôi của các nhà máy vẫn chưa chịu giảm tương ứng. Theo hiệp hội, các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đang có mức lãi từ 7% -  8%, trong khi các nước trong khu vực, mức lãi này chỉ khoảng 1% - 1,5%.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI