Theo hành trình Chiếc Thìa Vàng 2014

Nhẹ nhàng bánh hỏi nem nướng Tây Đô

Tin mới

04/01/2015 19:34

Có một câu chuyện khá thú vị về bánh hỏi mà tôi nghe được từ bà cụ, mẹ của chủ quán Trần Ngọc Thơ khi ăn bánh hỏi nem nướng Thanh Vân ở số 17 Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ rằng: Khi làm bún, sợi bún to ăn hoài cũng chán nên người thợ tài hoa nọ sáng tạo một thứ bánh lạ, sợi nhỏ mịn, khi ăn rất ngon. Ai cũng hỏi thứ bánh này tên gì, người thợ nghĩ mãi không ra, nhiều người hỏi quá nên người thợ ấy trả lời: “Bánh hỏi”. Vậy là bánh có tên là “hỏi”.

Bánh hỏi ra đời cụ thể vào năm nào thì không ai biết nhưng người ta biết bánh hỏi có cùng thời với bánh đa, bánh tráng, bánh ít...  Bánh hỏi được ưa thích bởi sự thanh tao khi ăn, cùng với sự kết hợp của rất nhiều món thịt được chế biến khác nhau như thịt quay, thịt nướng, lòng heo nhưng bánh hỏi lại hợp nhất với nem nướng. Bánh hỏi là món không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi...

Bánh hỏi có nguồn gốc từ Bình Định, Phú Yên nhưng lại rất phổ biến và được ưa thích ở miền Nam. Đặc biệt dùng nhiều ở Vũng Tàu, Bến Tre, Nha Trang. Bánh được làm từ gạo ngâm qua đêm rồi đem xay thành bột, dụng cụ cơ bản để làm bánh hỏi được gọi là khuôn, đó là khối ống bằng đồng hay inox. Bánh ngon hay không phụ thuộc nhiều vào khuôn bánh to hay nhỏ. Từng khối bột mịn cho vào khuôn ép thành sợi mảnh rồi hấp chín. Từng mẻ bánh trắng được xếp chồng lên nhau như mây trời xốp lên trông rất đẹp mắt.

 

Bánh hỏi nem nướng quán Thanh Vân
Bánh hỏi nem nướng quán Thanh Vân

 

Khi dùng, người ta thường cho chút dầu phụng cùng với hành lá được phi thơm (ở miền Trung thì người ta dùng dầu hẹ) rồi ăn kèm với các món thịt. Mỗi một nguyên liệu ăn kèm đều tạo nên hương vị riêng và sức hấp dẫn khác nhau. Với những người sành ăn, họ cho rằng bánh hỏi kết hợp với nem nướng thì bánh hỏi mới thực thơm ngon. Bánh trắng tinh khôi, những thanh nem nướng vàng ươm thơm phức, ăn kèm với các loại rau ăn sống cùng nước mắm chua, cay, ngọt. Ở miền Tây, các thức ăn kèm bánh hỏi nem nướng ngoài các loại rau xanh còn có thêm dưa leo, khóm, khế, chuối chát, ớt, sả, đậu phộng rang đâm sơ, bánh tráng nem và bánh hỏi... Riêng quán Thanh Vân, nước chấm được làm từ tương xay. Nước tương được gia giảm ớt, tỏi vừa ăn, nước tương sền sệt, ánh sắc vàng, có thêm đậu phộng… Chủ quán Thanh Vân nêm gia vị rất khéo nên nước chấm mau hết và thực khách hay kêu thêm.

Bạn có thể ăn bánh hỏi bằng cách xếp bánh, nem, rau rồi chan nước chấm vào hoặc gói bánh hỏi, nem nướng, rau vào bánh tráng cuộn lại rồi chấm với nước mắm. Tùy vào ý thích mà lựa chọn cách ăn nhưng ăn bằng cách nào thì cũng có cái thú vị và ngon riêng, có thể ăn đến no mà không cảm thấy chán... Ăn bánh hỏi vào tất cả các buổi trong ngày đều phù hợp.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website: chiecthiavang.com.

 

Bài và ảnh: Việt Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI