Công ty CP XNK Nam Thái Sơn (TP HCM) bức xúc: Doanh nghiệp có trụ sở chính và nhà máy ở TP HCM và công ty con có nhà máy sản xuất tại Hải Dương, đã lựa chọn khai báo và làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công tại TP HCM. Tuy nhiên, công ty bị vướng là Hải quan Hải Phòng không đồng ý kiểm hóa hộ, dẫn đến rớt hàng gây thiệt hại lớn.  Cục Hải quan TP HCM giải thích chi cục hải quan cửa khẩu sẽ tiếp tục thực hiện việc kiểm hóa hộ theo đề nghị của chi cục hải quan ngoài cửa khẩu. Về thủ tục, doanh nghiệp nghiên cứu công văn số 3609/TCHQ-VNACCS để thực hiện.

Lãnh đạo Hải quan TP HCM trả lời thắc mắc doanh nghiệp
Lãnh đạo Hải quan TP HCM trả lời thắc mắc doanh nghiệp

Trả lời Công ty CP Văn hóa Tân Bình, cơ quan chức năng cho rằng trường hợp công ty mẹ nhập khẩu, cung ứng cho các công ty thành viên trực thuộc hoặc công ty thành viên nhập khẩu cung ứng cho các đơn vị trực thuộc công ty thành viên hoặc công ty thành viên nhập khẩu cung ứng cho công ty thành viên khác thì các đơn vị liên quan phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Doanh nghiệp còn phải cung cấp cho cơ quan hải quan danh sách đơn vị liên quan đã kê khai với cơ quan thuế.

Công ty CP Kỹ thuật Toàn Thắng, thắc mắc về đơn vị đứng tên tờ khai làm thủ tục hải quan. Hải quan cho biết: Theo quy định người khai hải quan gồm có các đối tượng là chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; tổ chức được chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu ủy thác; người được ủy quyền hợp pháp, người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh; đại lý làm thủ tục hải quan; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế.

Công ty TNHH  SX Thức ăn chăn nuôi Đại Hưng, hỏi về hoàn thuế hàng nông sản. Theo quy định: “Thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác”, thuế GTGT là 5%. Doanh nghiệp liên hệ với chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai nhập khẩu để được giải quyết theo quy định.

Còn Công ty Arrive Technologies Việt Nam bức xúc việc thường xuyên mang bo mạch thiết kế đi trình diễn thử cho khách hàng. Công ty đã mang công văn giải trình đến Hải quan sân bay ở

TP HCM thì được giới thiệu sang Phòng Xuất nhập khẩu Sở Công Thương. Công ty đến văn phòng Bộ Công Thương  ở TP HCM thì lại được “chỉ” đến Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tại Hà Nội nhưng vẫn không liên hệ được ai. Theo Hải quan TP HCM, trường hợp doanh nghiệp tạm xuất “thiết bị bo mạch thử nghiệm” để giới thiệu sản phẩm, sau đó sẽ “tái nhập” sản phẩm này, về thủ tục hải quan  thực hiện theo quy định tại điều 13 Nghị định 187/2013/NĐ-CP, điều 31 Nghị định 154/2005/NĐ-CP của Chính phủ và điều 53 Thông tư 128/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Công ty TNHH Quang Tâm thắc mắc về nhập khẩu mặt hàng thiết bị đo vận tốc cầm tay (đo vận tốc của bóng, phương tiện giao thông) thì được cơ quan hải quan giải thích nếu mặt hàng nhập khẩu là phương tiện đo để kiểm tra tốc độ xe cơ giới thì nằm trong danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an. Do vậy, doanh nghiệp nên liên hệ với Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Công an) để được hướng dẫn cụ thể.

Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam nhập khẩu khẩu thép để sản xuất hàng xuất khẩu. Cục Hải quan TP HCM đã có công văn báo cáo Tổng cục Hải quan và Tổng cục Hải quan đã có công văn báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị có hướng dẫn cụ thể về việc thép nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu có thuộc đối tượng điều chỉnh của Thông tư số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN hay không. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Cục Hải quan TP HCM chưa nhận được hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này. Do đó, đề nghị công ty liên hệ với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương để được hướng dẫn.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, Cục phó Cục Hải quan TP HCM, cho biết giai đoạn này có rất nhiều văn bản mới, do đó doanh nghiệp cần phải cập nhật thường xuyên, nếu không sẽ gặp nhiều khó khăn. Các chi cục hải quan vài ba tháng cũng phải tổ chức đối thoại để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải