Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

Tin mới

25/09/2014 17:17

Để có ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển bền vững, trước hết phải củng cố công nghiệp hỗ trợ từ gia công kim loại

TP HCM đã cấp phép đầu tư cho 5 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 220 triệu USD. Các nguồn vốn đăng ký mới và đầu tư bổ sung đến từ Nhật Bản, Đức và Hồng Kông. Các dự án này gồm các ngành thép, cơ khí, sản xuất máy móc và linh kiện ô tô. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, TP HCM đã cấp giấy phép đầu tư cho 169 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký 967 triệu USD kể từ đầu năm nay. Số vốn 110 triệu USD đã được thêm vào 53 dự án hoạt động, nâng tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài tại thành phố trong giai đoạn này đạt gần 1,08 tỉ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỉ lệ nội địa hóa của ngành ô tô trong nước vẫn còn rất thấp
Tỉ lệ nội địa hóa của ngành ô tô trong nước vẫn còn rất thấp

Những thay đổi tích cực đang diễn ra trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô của ASEAN, đặc biệt tại Indonesia và Việt Nam, đang thu hút nhiều hơn vốn đầu tư từ các nhà sản xuất xe hơi lớn giúp tăng cường khả năng cạnh tranh và mang lại thành công trong khu vực. Những thay đổi này cho thấy sức phát triển của cả ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ. Với mục đích đẩy mạnh sự phát triển các ngành công nghiệp bằng kiến thức cần thiết cho các nhà công nghiệp có thể áp dụng để tạo ra lợi thế cạnh tranh cao hơn.

Nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch cung cấp các giải pháp, thiết bị cho ngành công nghiệp hỗ trợ. Chẳng hạn, Công ty TNHH KSMC cung cấp các giải pháp cho máy móc và thiết bị tự động hóa cho sản xuất công nghiệp, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Panasonic Eco Technology với công nghệ tiết kiệm và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng phù hợp với tiêu chuẩn ISO50001; sản phẩm đầu tiên là HG-C1000, cảm biến định vị siêu nhỏ gọn và chính xác được thực hiện bởi CMOS và hệ thống quang học mới; sản phẩm thứ hai là LP-GS, kích thước nhỏ gọn và hoạt động thông minh. Công ty Carbon Vietnam chuyên về ngành công nghiệp đúc thuộc một trong các ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, tập trung vào các kim loại tái chế trong đó có nhôm.

Công ty Trí Việt cung cấp máy móc thiết bị trong lĩnh vực máy móc kỹ thuật công nghiệp; ngoài việc cung cấp các sản phẩm máy móc, thiết bị và phụ tùng cho ngành công nghiệp cơ khí, xây dựng; đơn vị này còn cung cấp các giải pháp đầu tư hiệu quả cho các doanh nghiệp lựa chọn phương án đầu tư lắp đặt, bảo hành, bảo dưỡng máy móc công nghiệp, đào tạo kỹ thuật và kỹ năng để vận hành máy móc, thiết bị. Công ty đang tập trung vào phát triển phạm vi tối ưu cho từng loại máy móc, thiết bị công nghiệp tại các thị trường tiềm năng và đa dạng hóa sản phẩm ra thị trường.

Ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp nặng tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chung châu Á sẽ được thiết lập. Hầu hết các công ty đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đang chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam. Đây được xem là cơ hội cũng như thách thức đối với Việt Nam và cần thiết có sự giúp đỡ, hỗ trợ từ Chính phủ. Tuy nhiên, Việt Nam có nhiều lợi thế về nguồn nhân lực, đất đai, tài nguyên thiên nhiên và biển Đông là cửa ngõ chính để tạo điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài.

Bài và ảnh: GIA HƯNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI