Sữa chua có lợi cho sức khỏe

Tin mới

20/06/2013 21:18

Sữa chua cung cấp vitamin, khoáng chất và cả protein

Ngoài những lợi ích về dinh dưỡng, sữa chua còn là nguồn cung cấp các chế phẩm sinh học, hay “vi khuẩn có lợi”, tăng cường sức khỏe cho đường tiêu hóa và hệ thống miễn dịch.

Cung cấp protein, vitamin

Protein được tạo thành từ các axít amin khác nhau, một số trong đó được tổng hợp bởi cơ thể và một số khác phải đến từ chế độ ăn uống. Sữa chua được coi là một nguồn bổ sung protein hoàn chỉnh vì nó cung cấp tất cả các axít amin thiết yếu (một ly sữa chua chứa từ 8-12 g protein).

Sữa chua được làm từ sữa với nguồn tự nhiên giàu vitamin nhóm B, riboflavin và pantothenic acid, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Vitamin B-12 cần thiết cho việc sản xuất bình thường của các tế bào hồng cầu và hoạt động của hệ thần kinh, đường tiêu hóa. Sữa chua còn cung cấp vitamin A, D; có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng, giúp mắt hoạt động tốt hơn,  giúp da  chống lão hóa và  tăng cường sức khỏe răng miệng.

Khoáng chất, vi khuẩn có lợi

Sữa chua cung cấp khoáng chất canxi cho hệ xương. Một ly sữa chua có từ 400-500 mg canxi, cung cấp 1/3-1/2 nhu cầu canxi hằng ngày của con người. Sữa chua cũng là nguồn cung cấp dồi dào kali, một khoáng chất giúp xây dựng các mô cơ, tổng hợp protein từ các axít amin, đốt cháy carbohydrate năng lượng và duy trì độ pH bình thường của cơ thể.

Những loại vi khuẩn sống và tăng cường sức khỏe hằng ngày trong thực phẩm từ sữa lên men như sữa chua giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn có hại gây bệnh trong cơ thể. Sử dụng thường xuyên sữa chua lên men tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng của các bệnh viêm âm đạo (do vi khuẩn và rối loạn tiêu hóa như táo bón), tiêu chảy - một tác dụng phụ của việc sử dụng kháng sinh, và bệnh Crohn - một bệnh bị viêm tại đường ruột. Sữa chua còn có lợi cho những người không dung nạp được đường.

Tiệt trùng

Công ty TNHH SX-TM Tân Quang Minh - Bidrico đã cho ra đời sản phẩm sữa chua tiệt trùng YoBi. Sữa chua YoBi được lên men tự nhiên vẫn giữ nguyên dưỡng chất và vi khuẩn có lợi. Giúp cung cấp vi khuẩn có lợi, tạo sự cân bằng cho vi khuẩn trong đường ruột. Bổ sung nguồn dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể, tăng cường thể lực. Vitamin B trong sữa chua giúp kích thích vị giác ở người lớn, giúp trẻ em tiêu hóa tốt. Đường lactose lên men giúp trẻ dung nạp thức ăn nhanh hơn.

Bài và ảnh: KIM XUYẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI