Sữa rất cần cho sự phát triển của trẻ em

Tin mới

20/06/2013 21:23

Nuôi con bằng sữa mẹ là vấn đề được quan tâm nhiều trong dinh dưỡng trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ được xem là biện pháp quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe trẻ em. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất chưa có thức ăn nào thay thế được.

Lợi ích từ sữa mẹ

Sữa mẹ có đủ các chất dinh dưỡng protein, glucid, lipid, vitamin và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng trên có tỉ lệ thích hợp và dễ hấp thu, đáp ứng phát triển nhanh của trẻ dưới 1 tuổi.

Trong sữa mẹ, số lượng protein thấp hơn sữa bò nhưng có đầy đủ các axít amin cần thiết, dễ tiêu hóa hấp thu. Lipid của sữa mẹ có nhiều axít béo không no cần thiết, dễ hấp thu và nhiều axít béo, trong đó Alpha-linolenic acid được chuyển thành docosahexaenoic acid (DHA). Đây là những axít béo có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển các tế bào thần kinh ở trẻ nhỏ. Sữa mẹ cung cấp cho trẻ các yếu tố miễn dịch, bạch cầu.

Sữa giúp trẻ em năng động

Từ 4-6 tháng tuổi, trẻ phát triển nhanh, nhu cầu của trẻ lớn hơn nên sữa mẹ không thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu, do đó cần thiết cho trẻ ăn bổ sung. Không cho trẻ ăn bổ sung trước 4 tháng tuổi vì hệ thống tiêu hóa và thận chưa phát triển đầy đủ để bảo đảm tiêu hóa hấp thu và đồng hóa tốt.

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Protein trong sữa rất tốt vì có thành phần axít amin. Lipid của sữa giàu năng lượng, có nhiều vitamin tan trong chất béo (nhất là vitamin A). Sữa còn vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin. Trong sữa có có nhiều canxi dưới dạng kết hợp với casein. Tỉ lệ canxi/phốt pho thích hợp cho nên mức đồng hóa của canxi sữa cao. Sữa có các vitamin, khoáng chất mà nhu cầu của trẻ em cần trong mọi giai đoạn phát triển.

Sữa là thức ăn tốt cho mọi người, nhất là trẻ em, người già và người bệnh. Nếu có điều kiện, các bà mẹ nên cho trẻ uống sữa từ nhỏ cho đến tuổi vị thành niên. Giai đoạn từ 1-3 tuổi, trẻ cần bổ sung sữa để phát triển não bộ và thị giác (trong sữa có bổ sung DHA, omega-3 và omega-6). Từ 4-6 tuổi, trẻ rất năng động, hiếu kỳ, thích tìm hiểu và khám phá nên cho trẻ uống sữa có bổ sung kẽm, L-Lysine, canxi. Từ 5-10 tuổi là giai đoạn phát triển chiều cao, củng cố hệ thống xương và răng, nên cho trẻ uống thêm sữa có bổ sung canxi.  

Trong từng giai đoạn phát triển, trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng phải bổ sung, tùy từng giai đoạn, trường hợp cụ thể để lựa chọn loại sữa thích hợp.

Bác sĩ TRẦN ĐĂNG TÂN (Hancofood)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI