Tham gia tọa đàm có ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP HCM; ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia; bà Phó Nam Phượng, Giám đốc ITPC và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Ông Vũ Viết Ngoạn cho biết trong năm qua đã kiểm soát được lạm phát, kinh tế vĩ mô ổn định, tỉ giá cũng ổn định. Đạt được những thành công trên là do chúng ta kiên trì thực hiện các mục tiêu của chính sách đã được đề ra. Tình trạng đô la hóa giảm đi đáng kể, lãi suất giảm mạnh. Lòng tin từ nhà đầu tư được cải thiện rất rõ, đạt 200 điểm. Cầu nội địa thấp, xuất khẩu tăng cao (cao hơn các nước trong khu vực (Việt Nam tăng 15%). Thanh khoản ngân hàng được cải thiện tốt, duy trì được mức an toàn vốn, nợ xấu đã được kiểm soát và đang có xu hướng giảm. Đầu tư công được cắt giảm và đang trở về đúng thực lực.

ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp
ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp

Cũng theo ông Ngoạn, vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước tuy chưa được như mong đợi nhưng sẽ tốt hơn trong những năm tới. Mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô được xác định xuyên suốt; tăng cường và tôn trọng quy luật cung cầu, kinh tế thị trường hoàn hảo. Giá cả hàng hóa sẽ được tính đúng, tính đủ; thị trường cạnh tranh tốt hơn. Nhiệm vụ tái cơ cấu là hết sức quan trọng, là yếu tố quyết định để tăng trưởng. Đây là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi phải khôn khéo và thông minh. Nếu không làm được thì các biện pháp khác cũng không còn ý nghĩa, thậm chí còn quay lại lạm phát.

Về chính sách lãi suất, theo ông Ngoạn, năm 2014, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ được kiểm soát ở mức 7%, lãi suất sẽ tiếp tục giảm. Chính sách tỉ giá với mục tiêu là hướng đến ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, việc cổ phần hóa 500 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2014-2015 vẫn còn nghi ngại về tính khả thi, doanh nghiệp còn ì ạch, nhưng sẽ được triển khai quyết liệt hơn vì Thủ tướng Chính phủ đã giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải