Thanh niên ngành nông nghiệp tham gia chiến dịch hè

Tin mới

31/07/2014 16:48

Chương trình do ngành nông nghiệp tổ chức nhằm tập hợp thanh niên, góp phần tạo môi trường để thanh niên rèn luyện bản thân, sử dụng kiến thức giúp đỡ người dân có công với đất nước

Tuy chỉ có vài ngày tham gia chiến dịch nhưng thanh niên ngành nông nghiệp đã thực hiện được nhiều công việc đầy ý nghĩa giúp người dân địa phương vượt qua khó khăn của công việc hằng ngày. Chiến dịch còn chăm sóc sức khỏe người dân địa phương bằng những kiến thức cơ bản.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2014 mang tiêu chí “Thanh niên tình nguyện ngành nông nghiệp vì cuộc sống cộng đồng”, nhằm mở rộng tinh thần đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần tạo môi trường để thanh niên rèn luyện bản thân và đóng góp sức mình cho xã hội. Chiến dịch này được Ban Chấp hành Chi đoàn Cục Chăn nuôi - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động.

Theo đó, Ban Chấp hành Chi đoàn Cục Chăn nuôi, Đoàn Thanh niên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn và Đoàn Thanh niên Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (CPV) phối hợp tổ chức và thực hiện trong 2 ngày (từ 26 đến 27-7) tại Lạng Sơn. CPV tài trợ các chi phí tổ chức chương trình. Chương trình có hơn trăm thanh niên tham gia với nhiệt tâm của tuổi trẻ.

 

Thanh niên tình nguyện giúp dân thu hoạch nông sản
Thanh niên tình nguyện giúp dân thu hoạch nông sản

 

Tại xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, các bạn thanh niên đã làm lễ dâng hương tri ân các liệt sĩ tại nghĩa trang Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn). Đoàn Thanh niên còn tặng quà cho các gia đình liệt sĩ tại đây.  Các đoàn viên  thanh niên tham gia chương trình cảm nhận được những đóng góp to lớn cũng như sự hy sinh của các chiến sĩ đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình tổ chức thăm hỏi, tặng quà và tiền mặt cho các gia đình thương binh, liệt sĩ tại xã Cao Lầu. Nhiều thanh niên cảm động khi tiếp cận các gia đình thương binh, liệt sĩ còn khó khăn đang phấn đấu vươn lên bằng chính nghị lực của mình và từ sự hỗ trợ của chính quyền. Chương trình còn tặng nhiều suất học bổng cho học sinh nghèo, học giỏi tại địa phương.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình còn có hàng chục cán bộ kỹ thuật của Cục Chăn nuôi, CPV tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân tại địa phương về cách thức chọn con giống, phương pháp nuôi, chế độ dinh dưỡng thức ăn hợp lý, vệ sinh chuồng trại, phương pháp phòng chống dịch bệnh, điều trị khi vật nuôi mắc bệnh, cách thức chống rét cho trâu bò.

Chương trình còn tổ chức hướng dẫn sơ cấp cứu cơ bản cho các giáo viên mầm non, tiểu học tại địa phương do các bác sĩ của Bệnh viên Nông nghiệp đảm trách. Vì đây là khu vực hẻo lánh, cơ sở y tế còn thiếu thốn nên khi gặp tai nạn, ốm đau sẽ gặp nhiều khó khăn do giao thông không thuận lợi, xa trạm y tế. Thanh niên tình nguyện còn được chương trình tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ với các cấp bộ Đoàn ở tỉnh và địa phương.

Thanh niên tình nguyện còn đến các nương rẫy giúp nông dân địa phương thu hoạch nông sản, vận chuyển nông sản về nhà. Trước khi kết thúc chương trình, thanh niên tình nguyện đã tham gia phát quang nhiều ki-lô-mét đường tuần tra biên giới. Công việc vất vả nhưng các thanh niên đều vui vẻ vì chuyến đi đầy ý nghĩa, không chỉ rèn luyện cho bản thân mà còn giúp đỡ được người dân ở vùng biên giới xa xôi. Nhiều thanh niên cho biết họ sẽ tiếp tục đăng ký tham gia cho các chuyến thanh niên tình nguyện sắp tới. n

Bài và ảnh: QUYẾT THẮNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI