Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp CNTT

Tin mới

04/09/2014 17:41

Tại hội nghị, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết ngành công nghệ thông tin là ngành mũi nhọn cần đẩy mạnh phát triển và cần giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp

Ngày 4-9, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM và Sở Thông tin  - Truyền thông TP HCM, tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) ngành công  nghệ thông tin (CNTT)- điện tử với lãnh đạo UBND TP HCM và các sở, ngành. Phần lớn ý kiến DN tập trung vào thuế, thủ tục tạm nhập tái xuất.

Nhiều DN thắc mắc về việc hoàn thuế GTGT. DN còn nêu có những mặt hàng được giảm thuế GTGT nhưng khi nhập khẩu vẫn thu và hoàn lại, đề nghị không thu loại thuế này để tránh phiền hà cũng như mất nhiều thời gian và công sức. Vấn đề này được ngành thuế giải thích là DN nhập máy móc thiết bị tạo tài sản cố định, nếu ứng trước thuế GTGT sẽ khó khăn tài chính, vốn cho DN nhưng sẽ được hoàn lại sau. Gia hạn thời hạn nợ thuế không quá 60 ngày đối với nhập khẩu máy móc thiết bị có giá trị 100 tỉ đồng trở lên. Cơ quan thuế thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau trong 5 ngày làm việc.

DN nhập tivi cũ phục vụ nghiên cứu, theo quy định phải xin giấy phép Bộ Công Thương và cả giấy phép của Bộ Thông tin - Truyền thông. DN đề nghị 2 bộ này cần thống nhất để đơn giản thủ tục.

Theo quy định miễn thuế GTGT, vận chuyển kho công ty ra cảng có ký hợp đồng, khai báo hải quan, được quyền yêu cầu nhà vận tải không tính thuế. Theo quy định các DN trong nội địa cung ứng hàng hóa cho DN trong phi thuế quan, nếu có hợp đồng, hóa đơn thì áp dụng thuế suất 0%, không phân biệt trong hay ngoài khu thuế quan.

Xuất khẩu 100% dịch vụ qua công ty mẹ, sau 1 năm làm hồ sơ hoàn thuế, có xác nhận phía nước ngoài là ở Việt Nam không có cơ sở thường trú và tiêu thụ ở nước ngoài. Nhưng trong hồ sơ có xác nhận công ty con ở Việt Nam thuộc công ty mẹ thì chịu thuế 10%. Theo đó, trước năm 2014 theo quy định về thuế GTGT, xuất khẩu ra nước ngoài áp dụng thuế 0% với điều kiện tổ chức cá nhân ở nước ngoài, không có cơ sở thường trú ở Việt Nam. Hoạt động công ty là dịch vụ phần mềm, cung ứng phần mềm, nên có hợp đồng thanh toán ngân hàng, có xác nhận công ty mẹ, thực hiện ở Việt Nam nhưng tiêu dùng ở nước ngoài áp dụng 0%. Từ đầu năm 2014, luật sửa đổi bổ sung thuế GTGT đã bỏ cơ sở thường trú, nếu ký hợp đồng dịch vụ phần mềm với tổ chức, cá nhân ở nước ngoài, không tiêu dùng ở Việt Nam thì được hưởng 0%.

Vấn đề báo cáo thuế, khai thuế hiện nay vẫn còn nhiêu khê, mất nhiều thời gian. Vấn đề này TP đang hỗ trợ cục thuế xây dựng cơ sơ dữ liệu, cục thuế chia sẻ các bên liên quan. Hiện còn đang gặp trở ngại như chia sẻ thông tin cho địa phương phải xin ý kiến trung ương, vì cơ quan thuế phải chuyển ra hết cho trung ương.

Công ty TNHH Timatex Việt Nam đang có vụ tranh chấp khoảng 2,8 triệu USD, tòa đang thụ lý giải quyết và yêu cầu cung cấp thêm hồ sơ có sao y bản chính gồm hợp đồng và phụ lục hợp đồng từ năm 2009 đến 2012, với gần 2.000 bộ hồ sơ bằng tiếng Anh. Công ty mang khoảng 400 bộ hồ sơ đến UBND quận 12 để sao y, nhân viên tiếp nhận yêu cầu phải sắp xếp theo quy trình của họ. Hồ sơ được mang về sắp xếp theo yêu cầu và họ tiếp nhận. Cùng ngày, mang tiếp khoảng 200 bộ hồ sơ thì bộ phận tiếp nhận trả hết hồ sơ với lý do hợp đồng không viết họ tên và chức vụ của người ký. Trong khi đây là hợp đồng “sign and chop”, chỉ có chữ ký và đóng dấu.

Vấn đề này được cơ quan chức năng giải thích là sai. Trường hợp hợp đồng được yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính không thuộc loại hợp đồng mà pháp luật Việt Nam bắt buộc phải được công chứng hay chứng thực thì không thể viện dẫn Luật Công chứng để xác định hiệu lực pháp luật hay giá trị pháp lý của hợp đồng để từ đó làm căn cứ từ chối chứng thực bản sao từ bản chính.  

NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI