Tìm chỗ đứng cho doanh nghiệp Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tin mới

15/07/2014 17:36

Arçelik - tổng công ty hàng đầu về thiết bị điện gia dụng của Thổ Nhĩ Kỳ - đã quyết định thành lập Ban Nghiên cứu thị trường Việt Nam

Nhận lời mời của ông Levent Çakıroğlu, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng điện tử gia dụng Arçelik - thuộc Tập đoàn Koç Holding (tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ), thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn công tác của Công ty Điện Quang do ông Hồ Quỳnh Hưng, tổng giám đốc, dẫn đầu đã tiến hành chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 9 đến 12-7. Mục đích chuyến thăm nhằm xác lập kênh trao đổi chính thức giữa lãnh đạo 2 công ty và tìm kiếm cơ hội hợp tác với Arçelik; đồng thời, thông qua chuyến đi, Điện Quang thăm dò khả năng xác định chỗ đứng trên thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, một thị trường xuất khẩu lớn nhất của hàng hóa Việt Nam tại địa bàn Nam Âu - Tây Á.

 

 

Đoàn Việt Nam thăm nhà máy của Công ty Guctay
Đoàn Việt Nam thăm nhà máy của Công ty Guctay

 

Đoàn đã có các buổi làm việc với một số đối tác quan trọng tại TP Istanbul như trao đổi với ông Levent Çakıroğluğvà thăm khu trưng bày sản phẩm của Arçelik. Làm việc với ông Yavuz Onay, Phó Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam thuộc Ban Quan hệ quốc tế (DEIK), Phòng Thương mại và Công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ (TOBB) và các thành viên của hội đồng, trong đó có đại diện của 2 công ty thiết bị ánh sáng lớn là Gold Master và Gestas Lighting; thăm cơ sở sản xuất của 2 công ty này. Làm việc với ông Bulent Gunay, Tổng Giám đốc Công ty Guctay - công ty chuyên sản xuất thiết bị điện và quạt dân dụng; đặc biệt được sự giới thiệu của ông Gunay, đoàn đã tiến hành chuyến thăm và làm việc tại Công ty Irme Electrik, TP Izmir.

Là thương hiệu tên tuổi, chuyên sâu trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện được Chính phủ Việt Nam công nhận là thương hiệu quốc gia với mong muốn làm ăn nghiêm túc với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, ông Hưng bày tỏ mong muốn xây dựng hợp tác giữa Điện Quang với Arçelik ở lĩnh vực phù hợp hướng đi và khả năng của 2 công ty.

Ông Levent Çakıroğlu cho biết Arçelik đã ra quyết định thành lập Ban Nghiên cứu thị trường Việt Nam. Là tổng công ty hàng đầu về thiết bị điện gia dụng của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Tập đoàn  Koç Holding - tập đoàn công nghiệp lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, có đầu tư trên nhiều lĩnh vực (xây dựng, ngân hàng, máy móc thiết bị) và đặc biệt Koç Holding có Trường Đại học Koç University tại Istanbul, Arçelik có khả năng giúp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam mong muốn. Ông Levent Çakıroğlu cũng hứa sẽ sớm thăm Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy và đưa quan hệ kinh tế  Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ lên một bước mới, trong đó chú trọng thu hút các tập đoàn lớn của Thổ Nhĩ Kỳ vào Việt Nam, trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp 2 nước, giúp tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh, nhất là những lĩnh vực có thế mạnh của các doanh nghiệp trong nước... 

 

Arçelik có 11 thương hiệu, trong đó có thương hiệu Grundig (mua lại của Đức năm 2004); có 4.500 chi nhánh ở 81 tỉnh - thành của Thổ Nhĩ Kỳ; về hợp tác quốc tế: Tổng công ty có mặt ở hơn 100 nước với 13 chi nhánh quốc tế tại 5 nước: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nam Phi và Romania.  Arçelik cùng Electrolux và Indesit là  3 thương hiệu điện dân dụng và thiết bị gia đình hàng đầu của châu Âu. 

 

Bài và ảnh: Phương Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI