Trưa ngày 24-9, Đội Quản lý thị trường (QLTT) 5B thuộc Chi cục QLTT TPHCM kiểm tra Nhà thuốc y học cổ truyền Vạn Hưng tại số 25 đường Hải Thượng Lãn Ông, P.10, Q.5. Địa điểm này vừa là nhà ở vừa là nơi kinh doanh thuốc, kho chứa thuốc đông dược. Lực lượng chức năng đã niêm phong, tạm giữ đưa về đội xử lý tổng cộng 51.480 viên thuốc và 2.910 sản phẩm thuốc đông dược mang các nhãn hiệu của Trung Quốc, Hồng Kông. Các sản phẩm trên đa số là thuốc trị cảm, viêm họng, phong thấp, sổ lãi, bao tử, ho. Tại hiện trường, chủ nhà thuốc trên là ông Quách Huê Nghĩa không xuất trình được các loại hóa đơn chứng từ và không có số đăng ký theo quy định của Bộ Y tế. Chưa dừng ở đó, Đội QLTT 5B lại phát hiện thêm một kho chứa trữ thuốc đông dược trôi nổi với số lượng khá lớn tại Nhà thuốc y học cổ truyền tư nhân Lâm Vĩnh Hưng ở số 144 đường Hải Thượng Lãn Ông, P.10, Q.5, TPHCM. Tại đây, lực lượng QLTT đã niêm phong và thu giữ tổng cộng 13.083 hộp sản phẩm đông dược, trong đó có 327.704 viên thuốc, 420 chai thuốc (loại 80ml/chai), 4.560 hộp (loại 20 - 30mg/hộp), 60.000 gói thuốc.
Lô thuốc trên có xuất xứ từ Trung Quốc chuyên trị bệnh cảm, phong thấp, trật đả, tiểu đường, gân cốt, gai cột sống, mát gan, giải nhiệt, đau lưng. Tất cả số thuốc trên đều không có hóa đơn chứng từ, không có số đăng ký theo quy định của Bộ Y tế, đặc biệt có rất nhiều sản phẩm đã quá hạn sử dụng.

Ông Ngô Văn Tùng, đội trưởng Đội QLTT 5B, cho biết: “Qua kiểm tra bước đầu cho thấy, lượng thuốc đông dược trên có dấu hiệu nhập lậu, được mua trôi nổi vì không có bất cứ giấy tờ nào. Số đông dược có dấu hiệu nhập lậu từ Trung Quốc. Toàn bộ số tang vật ở hai nhà thuốc trên sẽ được Đội QLTT 5B lấy mẫu gửi các cơ quan y tế xét nghiệm chất lượng để xử lý vụ việc”.

Theo Nguyên Tuấn (Dân trí)