Trứng ung là loại trứng đưa vào ấp nhưng không nở thành con do không được thụ tinh hoặc bị hư hỏng trong quá trình ấp do ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường. Vì vậy, protein trong lòng đỏ trứng đã bị biến chất, có độc vì lưu huỳnh trong trứng đã biến thành sulfur hidro (mùi trứng thối). Khi trứng bị ung thì không còn chất dinh dưỡng vì protein đã bị tiêu hủy. Bên cạnh đó, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên có nhiều vi khuẩn dễ dàng xâm nhập; bao gồm cả các ký sinh trùng và vi khuẩn thương hàn, sinh ra nhiều độc tố rất nguy hiểm cho cơ thể. Kể cả khi luộc hay rán, vi khuẩn có thể chết nhưng độc tố của chúng vẫn tồn tại.
Các biểu hiện thường gặp khi ăn trứng ung là trướng bụng, khó tiêu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt, đau cơ và thậm chí có thể mắc bệnh thương hàn. Về lâu dài, một số độc tố tích lũy ở gan, dẫn đến gan chuyển hóa kém và đó là một trong những tiền đề dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan. Người thường xuyên ăn trứng ung có hơi thở rất nặng mùi - nguyên nhân là do chất H2S trong trứng.
Trứng cũ càng để lâu ngày càng dễ bị hư do vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập qua vỏ trứng. Các vi khuẩn sẽ phá hỏng các protein trong lòng trắng trứng và tạo ra khí có mùi rất khó chịu. Lòng đỏ và lòng trắng trứng cũ bị biến chất, không còn chất dinh dưỡng và chứa các chất gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Trứng tươi nên sử dụng tốt nhất trong vòng 3-5 ngày kể từ ngày đóng gói và được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.
Công ty TNHH TM SX Trại Việt - Vietfarm (Văn phòng: 806-807, tầng 8, 243A Nguyễn Thượng Hiền, quận Bình Thạnh, TP HCM.
Nhà máy xử lý trứng: Lô D8-D9, Cụm Công nghiệp Nhị Xuân, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn.
Điện thoại: (08) 5449 1159 - 5449 1160, fax: (08) 5449 1184.
Bình luận (0)