Vinamilk thu mua sữa tươi nguyên liệu của nông dân tăng cao

Tin mới

22/01/2015 18:20

Thời gian qua xảy ra tình trạng tiêu thụ sữa tươi nguyên liệu gặp trục trặc. Trong khi hệ thống thu mua sữa tươi nguyên liệu của Vinamilk lại tăng

Trong năm 2014, Vinamilk thu mua hơn 183 triệu kg sữa, tăng 17,12% so với năm 2013. Riêng khu vực phía Bắc, Vinamilk thu mua gần 22 triệu kg sữa (mua từ nông dân 14,7 triệu kg), tăng 50,1% sản lượng và 58,6% giá trị. Thống kê từ ngày 1 đến 19-1-2015, Vinamilk thu mua gần 12 triệu kg sữa, tăng gần 20% so cùng kỳ năm ngoái, riêng khu vực

TP HCM và phụ cận, trong 19 ngày đầu năm 2015, Vinamilk thu mua hơn 7,5 triệu kg sữa, tăng 11% so cùng kỳ, khu vực Bình Định và Lâm Đồng tăng 71% so cùng kỳ. Hiện nay, Vinamilk thu mua bao tiêu đến 60% lượng sữa tươi nguyên liệu của nông dân.

Gắn kết chặt chẽ với nông dân nuôi bò sữa

Từ năm 1990 khi Việt Nam bắt đầu phát triển ngành chăn nuôi bò sữa, Vinamilk đã gắn bó với các hộ nông dân và triển khai thu mua sữa tươi nguyên liệu. Mục tiêu của Vinamilk là ngày càng nâng cao chất lượng sữa bò tươi nguyên liệu, tăng năng suất khai thác sữa để nông dân cùng Vinamilk phát triển ngành chăn nuôi bò sữa bền vững, an toàn và chuyên nghiệp. Cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm sữa được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng từ nông trại đến bàn ăn.

Các hộ chăn nuôi bò sữa, nếu tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sữa tươi nguyên liệu sẽ không phải lo đầu ra vì Vinamilk ký hợp đồng bao tiêu cam kết thu mua 365 ngày trong năm. Vấn đề này cần sự hợp tác của các cơ quan quản lý ngành chăn nuôi và các đơn vị truyền thông cùng phối hợp phổ biến cho các hộ chăn nuôi bò sữa nắm bắt.

 

Trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn cung cấp sữa tươi nguyên liệu cho Vinamilk
Trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn cung cấp sữa tươi nguyên liệu cho Vinamilk

 

Hiện nay, Vinamilk đang hỗ trợ thu mua sữa cho hộ nông dân chăn nuôi bò sữa cùng một mặt bằng giá thu mua thống nhất với các trang trại trực thuộc các đơn vị thành viên của Vinamilk, để người nông dân tiếp cận các chính sách, phương tiện kỹ thuật chăn nuôi hiện đại, tiến tới phát triển ngang bằng với trang trại quy mô công nghệ cao. Giá thu mua sữa tươi nguyên liệu của Vinamilk cơ bản vẫn giữ như năm 2014 (không đạt chỉ tiêu nào sẽ bị trừ theo chỉ tiêu đó). Vinamilk thường xuyên tập huấn và có thông báo cho các hộ chăn nuôi cũng như thể hiện quy định trong hợp đồng thu mua năm 2015. Hiện nay, số hộ chăn nuôi giao sữa đạt chất lượng cao với giá thu mua từ 14.000 đồng/kg trở lên, chiếm trên 50%. Qua đó, cho thấy Vinamilk không giảm sản lượng thu mua, không giảm giá thu mua. Những chính sách thắt chặt tiêu chuẩn chất lượng sẽ giúp nông dân phát triển chăn nuôi bền vững, gắn bó với doanh nghiệp.

Đầu tư lớn vào trang trại bò sữa

Từ năm 2006, Vinamilk đã trực tiếp đầu tư xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghiệp, với tổng vốn khởi điểm hơn 500 tỉ đồng (hiện nay tăng đến 1.600 tỉ đồng). Hiện Vinamilk có 5 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng. Kế hoạch năm 2014-2015, có thêm 4 trang trại quy mô lớn đang được Vinamilk xây dựng và đưa vào hoạt động (trang trại Thống Nhất - Thanh Hóa, Như Thanh - Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Tây Ninh).

Giai đoạn 2014-2016, Vinamilk tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ Úc, Mỹ để đáp ứng nhu cầu cho các trang trại mới. Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty (trang trại của Vinamilk và nông dân có ký kết hợp đồng) hơn 80.000 con, mỗi ngày cung cấp gần 600 tấn sữa tươi nguyên liệu. Với kế hoạch phát triển các trang trại mới, tổng số đàn bò của đơn vị sẽ tăng lên khoảng 100.000 con vào năm 2017 và từ 120.000-140.000 con vào năm 2020. Sản lượng nguyên liệu sữa đến năm 2020 sẽ đạt từ 1.000-1.200 tấn/ngày.

Năm 2014, 5 trang trại của Vinamilk tại Nghệ An, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định và Lâm Đồng đều được Tổ chức Chứng nhận Global GAP ConTrolUnion trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global GAP). Đây là những trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được Global GAP chứng nhận và là những trang trại đạt chuẩn quốc tế Global GAP của châu Á.

 

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, TP HCM, về lâu dài không thể buộc các công ty thu mua, bao tiêu sữa cho nông dân với giá cao như hiện nay. Với mức giá 13.000-14.000 đồng/kg sữa tươi nguyên liệu được doanh nghiệp thu mua hiện nay là cao nhất khu vực Đông Nam Á. Nhiều trang trại sữa quy mô lớn được đưa vào khai thác có giá thành thấp hơn bò nuôi ở nông hộ. Do đó cần có giải pháp hỗ trợ nông dân cải tạo đàn bò về giống, thức ăn để hạ giá thành.

 

Bài và ảnh: UYÊN THẢO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI